Vận động nghị viện thế giới hành động chống biến đổi khí hậu

NDO -

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 144 (IPU 144) và các hội nghị liên quan sẽ diễn tại Nusa Dua, Bali của Indonesia từ ngày 20 đến 24/3/2022. Chủ đề của Đại hội đồng năm nay là “Hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 - Vận động Nghị viện hành động chống biến đổi khí hậu”.

Kiểm tra công tác chuẩn bị cho IPU 144 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Bali. (Ảnh: Quốc hội Indonesia)
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho IPU 144 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Bali. (Ảnh: Quốc hội Indonesia)

Theo trang chính thức của IPU ipu.org, tất cả các cơ quan theo luật định của IPU, bao gồm Hội đồng Quản trị, Ủy ban Thường vụ, Ủy ban về quyền con người, Diễn đàn của các nữ nghị sĩ và Diễn đàn của các nghị sĩ trẻ sẽ được triệu tập tham dự Hội nghị lần này. Các phiên thảo luận chung là diễn đàn để các đại biểu thảo luận, trao đổi quan điểm và tìm cách thúc đẩy hành động của quốc hội để giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Thành viên Ủy ban Hợp tác Liên Nghị viện (BKSAP) của Hạ viện Indonesia (DPR), ông Jazuli Juwaini cho biết sự kiện này là động lực để Indonesia, trên cương vị nước chủ nhà, thúc đẩy nỗ lực tập thể của các nghị viện thế giới nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu khác nhau. Trong số các cuộc khủng hoảng mà các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt, đặc biệt đối với nền kinh tế, đáng chú ý có đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, năng lượng, bình đẳng và công lý và các vấn đề nhân đạo.

Trước đó, Đại hội đồng IPU 143 đã được tổ chức tại Madrid của Tây Ban Nha, vào tháng 11/2021 với sự tham dự của khoảng 1.200 đại biểu từ 179 quốc gia.