"Vaccine ngừa Covid-19 cướp đi tính mạng nhiều người hơn súng" là thông tin sai sự thật

NDO -

Một số người dùng mạng xã hội đã lan truyền thông tin, trong năm qua, nhiều người đã thiệt mạng do vaccine Covid-19 hơn là do súng. Tuy nhiên, số liệu của Mỹ cho thấy sự thật hoàn toàn ngược lại. 

Ảnh chụp màn hình một bài đăng lan truyền thông tin sai sự thật.
Ảnh chụp màn hình một bài đăng lan truyền thông tin sai sự thật.

Thông tin lan truyền

Trong tháng 6/2022, một số người dùng mạng xã hội đã lan truyền thông tin, trong năm qua, nhiều người đã thiệt mạng do vaccine Covid-19 hơn là do súng. Một số người khác bày tỏ đồng tình với thông tin này và cho rằng nhiều người đã bị... "tẩy não". Có người còn kêu gọi cấm vaccine.

Kiểm chứng

Liên quan số ca tử vong do vaccine ngừa Covid-19, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) giải thích trên website rằng, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của nước này yêu cầu các chuyên gia y tế báo cáo Hệ thống báo cáo tác dụng phụ của vaccine (VAERS) về tất cả các ca tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trong hơn 591 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được tiêm tại Mỹ từ ngày 14/12/2020 đến ngày 13/6/2022, VAERS nhận được 15.066 báo cáo sơ bộ về các trường hợp tử vong (chiếm 0,0025%) trong những người đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, báo cáo của VAERS không có nghĩa là vaccine gây tử vong hoặc tác dụng phụ.

VAERS cũng đăng lên website tuyên bố lưu ý rằng các báo cáo có thể chứa thông tin "không chính xác, trùng hợp hoặc chưa được kiểm chứng", qua đó yêu cầu người dùng chấp nhận hạn chế này. Nhiều bài viết trên mạng xã hội đã không nhắc đến việc bất cứ ai cũng có thể gửi báo cáo tới VAERS.

Trong quá trình theo dõi, đến nay CDC đã xác định 9 ca tử vong có liên quan vaccine của Johnson & Johnson và không liệt kê bất cứ ca tử vong nào được xác nhận liên quan vaccine ngừa Covid-19 của các hãng khác. CDC vẫn tiếp tục điều tra làm rõ các báo cáo về trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng.

Khẳng định

Tại Mỹ, nhiều người chết do bạo lực súng đạn hơn so với do vaccine ngừa Covid-19. 

Kiểm chứng thông tin