Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

Ưu tiên bảo đảm an toàn hệ thống giao dịch

NDO -

Chia sẻ với báo chí về sự cố tạm ngừng giao dịch phiên chiều 1-6 trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE), Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Phạm Hồng Sơn cho biết “việc bảo đảm hệ thống giao dịch của HoSE vận hành an toàn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của cơ quan quản lý”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn. (Ảnh: UBCKNN)
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn. (Ảnh: UBCKNN)

“Đây là công tác được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm và Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cũng đã có chỉ đạo quyết liệt. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổ công tác xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh, các đơn vị liên quan đã họp để vừa tiến hành rà soát vừa đưa ra các giải pháp cấp bách sẽ áp dụng khi cần thiết, nhằm bảo đảm tốt nhất có thể cho hệ thống giao dịch hiện tại của HoSE” - Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn nói.

Xu hướng tăng mạnh mẽ

Tiếp nối xu hướng của năm 2020,  thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì xu hướng tăng trưởng rất mạnh mẽ từ đầu năm đến nay. Theo thống kê của UBCKNN, kết thúc quý 1-2021, chỉ số VN-Index tăng tới 79,83% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 7,93% so với cuối năm 2020.

Đáng chú ý, thanh khoản trong quý đầu năm cũng tăng trưởng ấn tượng, riêng trên sàn HoSE đã đạt khoảng 15,5 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng khoảng 300% so với cùng kỳ.

Đà tăng này của thị trường vẫn được duy trì rất tốt trong hai tháng đầu quý 2. Đặc biệt là trong tháng 5, thị trường cổ phiếu có sự bứt phá mạnh mẽ, đạt mức cao kỷ lục về cả chỉ số, quy mô và thanh khoản.

Theo đó, tính đến ngày 31-5, chỉ số VN-Index đạt 1.328,05 điểm, tăng 7,2% so với cuối tháng trước và tăng 20,3% so với cuối năm 2020. Chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 317,85 điểm, tăng 12,8% so với cuối tháng trước và tăng 56,5% so với cuối năm 2020.

Về quy mô giao dịch, trong tháng 5-2021, giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 26 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 16% so với tháng kế trước.

Tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị giao dịch bình quân đạt 21.214 tỷ đồng/phiên, tăng 185,9% so với bình quân năm trước. Tính đến cuối tháng 5, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 6.440 nghìn tỷ đồng, tăng 21,7% so với cuối năm 2020, tương đương 102,3% GDP.

Cùng với thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu chính phủ, thị trường phái sinh cũng ghi nhận diễn biến rất tích cực. Từ đầu năm đến nay, giá trị giao dịch bình quân trái phiếu chính phủ đạt 11.574 tỷ đồng/phiên, tăng 11,4% so với năm 2020. Còn trên thị trường chứng khoán phái sinh, tính chung từ đầu năm đến nay, khối lượng giao dịch bình quân đạt 182.654 hợp đồng/phiên, tăng 16% so với bình quân năm trước.

Thị trường chứng khoán hấp dẫn đã thu hút sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư mới. Trong tháng 5, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 113.674 tài khoản chứng khoán – đây là con số mở mới kỷ lục từ trước tới nay.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 480.490 tài khoản chứng khoán, vượt 20% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Tới cuối tháng 5, số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam ở mức hơn 3,25 triệu tài khoản, tương đương khoảng 3,2% tổng dân số.

Nhờ đà tăng trưởng như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất khu vực và thế giới trong 5 tháng đầu năm. 

“Đà tăng này được hỗ trợ từ nhiều yếu tố vĩ mô cả trong nước và ngoài nước. Việt Nam đã hoàn thành được mục tiêu kép, trong đó, kinh tế năm 2021 được đánh giá là có cơ hội phục hồi cao. Cùng với đó, lãi suất tiết kiệm thấp đã góp phần tăng sức mua trên thị trường. Trong 5 tháng đầu năm có hơn 482.000 tài khoản được mở mới, cũng là số kỷ lục từ trước tới nay. Mặt khác, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp rất khả quan, riêng năm năm 2020 ghi nhận 87,1% doanh nghiệp báo lãi” - Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn nhận định.

Duy trì sự ổn định và bền vững 

Việc thị trường chứng khoán duy trì đà tăng mạnh và dài như thời gian qua đã và đang đặt ra nhiều thách thức, áp lực hơn cho cả cơ quan quản lý, các thành viên thị trường.

Việc nghẽn lệnh trên hệ thống giao dịch trên HoSE đã xảy ra từ cuối năm 2020 và đến nay vẫn là một vấn đề quan trọng được toàn ngành đặc biệt quan tâm.

Với nhiều giải pháp cấp bách được triển khai như tăng lô từ 10 lên 100, chuyển giao dịch tự nguyện, dừng giao dịch cổ phiếu niêm yết mới trên HoSE và nhất là cải biến kỹ thuật,… đã giúp hệ thống hoạt động khá ổn định trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trong những phiên cuối tháng 5, đầu tháng 6, khi thanh khoản và lượng lệnh vào thị trường tăng đột biến, đã khiến hiện tượng nghẽn lệnh tái diễn thậm chí xuất hiện rủi ro lớn đối với hệ thống giao dịch của buộc HoSE phải chủ động ngừng giao dịch phiên chiều 1-6 để bảo đảm an toàn cho toàn hệ thống.

“Điều chúng tôi quan tâm nhất trong bối cảnh hiện nay không hẳn chỉ là mức độ tăng trưởng của thị trường, mà quan trọng hơn là duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường” - ông Phạm Hồng Sơn chia sẻ.

“Đến nay hệ thống đã trở lại hoạt động bình thường, có tiến triển tốt khi HoSE và các thành viên công ty chứng khoán cũng nỗ lực đưa ra giải pháp mới” - Phó Chủ tịch UBCKNN nói.

Chia sẻ về các giải pháp bảo đảm cho thị trường hoạt động ổn định trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, UBCKNN tổ chức tuyên truyền tập huấn cho các thành viên thị trường về Luật Chứng khoán 2019 mới và các văn bản hướng dẫn, đồng thời hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường chứng khoán, xây dựng chiến lược chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021 – 2030, tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 1-3-2012 của Thủ tướng Chính phủ.

UBCKNN cũng sẽ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra hoạt động thị trường, yêu cầu các thành viên thị trường phải tuân thủ  quy định pháp luật và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để thị trường chứng khoán phát triển một cách minh bạch và bền vững.

Đồng thời tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp để bảo đảm hệ thống giao dịch được thông suốt, đồng thời phải đưa bằng được hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 này để giải quyết dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE.