Ủng hộ Cuba - Lời kêu gọi chưa bao giờ tắt ở Việt Nam

NDO - Nhân dân Việt Nam sẽ luôn sát cánh, ủng hộ Cuba dù đất nước anh em gặp bất cứ khó khăn gì - Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina (Cuba) dẫn lời Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga, ngày 16/8.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh: Prensa Latina)
(Ảnh: Prensa Latina)

Khi nhận tin về vụ cháy kho dầu ở khu công nghiệp của tỉnh Matanzas, miền tây Cuba, một chiến dịch đoàn kết ủng hộ người dân Cuba đã nhanh chóng được khởi động tại Việt Nam.

Chiến dịch đó vẫn tiếp tục được triển khai, với lời kêu gọi ủng hộ tất cả những gì có thể để hỗ trợ người dân Cuba anh em trong thời điểm khó khăn này.

Chỉ trong một tuần phát động, lời kêu gọi "Ủng hộ Cuba" của Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba và Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba đã quyên góp được khoảng 924 triệu đồng (tương đương hơn 39 nghìn USD).

Ông Vũ Trung Mỹ, thành viên Câu lạc bộ cho biết, những con số không nói lên được hết tình cảm, sự trân trọng, ngưỡng mộ và cảm thông mà người Việt Nam dành cho nhân dân Cuba anh em.

Ông cho biết thêm, một cựu sinh viên thuộc thế hệ thứ hai tốt nghiệp tại Cuba, dù đang điều trị tại bệnh viện, nhưng vẫn thể hiện tình cảm đặc biệt dành cho đất nước Cuba. Từ trên giường bệnh, người cựu sinh viên đó không chỉ quyên góp tiền, mà còn vận động bạn bè của mình cùng tham gia hỗ trợ người dân Cuba vượt qua khó khăn hiện nay.

Hay trường hợp một bạn sinh viên quyết định dành 50 nghìn đồng (chỉ hơn 2 USD) duy nhất mình có để giúp đỡ nhân dân Cuba.

Trên mạng xã hội, những dòng tin “Ủng hộ Cuba” lại được lan tỏa mỗi ngày. Ông Trung Mỹ đánh giá nghĩa cử này chính là một minh chứng về tình cảm chân thành, đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc.

Ngày 15/8, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã đến thăm Đại sứ Cuba tại Hà Nội Orlando Hernández Guillén và trao 1.000 euro. Số tiền này là khoản đóng góp của các cán bộ, viên chức VUFO gửi tặng nhân dân Cuba nhằm sẻ chia, bù đắp phần nào thiệt hại mà vụ cháy tại cảng Matanzas gây ra những ngày gần đây.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân vụ cháy và bày tỏ đau buồn trước những thiệt hại về vật chất và con người không thể đong đếm do hỏa hoạn gây ra trên mảnh đất Cuba yêu dấu.

Nhân dân Việt Nam sẽ luôn luôn sát cánh, ủng hộ Cuba dù đất nước anh em gặp bất cứ khó khăn gì.

Cho biết Việt Nam đang tiếp tục kêu gọi công dân quyên góp, viện trợ đoàn kết cho hòn đảo Caribe, bà Phương Nga cũng khẳng định, nhân dân Việt Nam sẽ luôn sát cánh, ủng hộ Cuba dù đất nước anh em gặp bất cứ khó khăn gì.

Ngày 5/8 vừa qua, kho chứa dầu thô bên vịnh Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn. Ngoài thiệt hại đáng kể về vật chất, vụ cháy đã khiến 2 người thiệt mạng, 132 người bị thương, trong đó, 19 người vẫn đang nằm viện.