Qua đó, giúp giảm nhân lực trong quy trình sát hạch, đánh giá chính xác, khách quan, công bằng trình độ, nhận thức pháp luật về giao thông, kỹ năng lái xe của người thi.
Sát hạch cấp giấy phép lái xe ô-tô gồm bốn phần thi, trong đó thi lý thuyết, mô hình, sa hình được ứng dụng khoa học, công nghệ tự động đánh giá, chấm điểm; riêng phần thi đường trường thì kết hợp giữa công nghệ và sát hạch viên trên xe chấm điểm. Theo Trung tá Chu Anh Tuấn, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, việc ứng dụng khoa học-công nghệ đến 99% trong toàn bộ quy trình sát hạch cấp giấy phép lái xe ô-tô đã giúp giảm nhân lực trực tiếp, phục vụ, giảm chi phí, nhất là đánh giá đúng trình độ, nhận thức về pháp luật giao thông, kỹ năng lái xe của người thi, nhận được sự đồng thuận của xã hội và người tham gia thi.
Thời gian vừa qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã lấy ý kiến đánh giá về sự hài lòng của người thi đối với sát hạch viên phần thi đường trường, tất cả đều đánh giá cao tinh thần, thái độ, văn hóa ứng xử, không bị áp lực, kể cả người thi không đạt cũng đánh giá hài lòng đối với sát hạch viên. Qua đó, cho thấy tinh thần lắng nghe, cầu thị của đơn vị tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe.
Để tạo thuận lợi cho người thi cấp giấy phép lái xe, chỉ trong vòng một ngày sau kỳ sát hạch kết thúc, ai đỗ thì sẽ tự động sinh số giấy phép lái xe trên hệ thống quản lý giấy phép lái xe của Bộ Công an. Đồng thời giấy phép lái xe sẽ được tự động chuyển về VNeID của người đỗ để sử dụng, lưu hành trên đường; mặt khác, giấy phép lái xe sẽ được in ra, có thể được gửi đến tận nhà nếu có yêu cầu nhằm giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân.
Trung bình mỗi tháng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức 11 kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô-tô cho khoảng 4.500 thí sinh và 11 kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe mô-tô cũng với 4.500 thí sinh. Kết quả có từ 47 đến 50% thí sinh thi đỗ và được cấp giấy phép lái xe ô-tô và 60-70% thí sinh được cấp giấy phép lái xe mô-tô. Trung tá Chu Anh Tuấn cho biết, đây là tỷ lệ rất thấp, cho thấy chất lượng đào tạo, thậm chí đến mức báo động về chất lượng, tinh thần, trách nhiệm của cơ sở đào tạo, thái độ, động cơ của người học.
Trên thực tế, hiện một số cơ sở đào tạo lái xe ô-tô chưa tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, quản lý giờ giấc của người học chưa nghiêm túc, có khi cắt xén thời gian đào tạo lý thuyết, thực hành nhằm giảm chi phí, chạy theo số lượng người đào tạo, coi trọng số lượng hơn chất lượng, mục tiêu chủ yếu là hướng tới lợi nhuận. Trong khi một bộ phận người học mang tính đối phó, xác định học là để thi cấp giấy phép lái xe, chưa xác định sâu sắc học lái xe để nắm bắt luật lệ giao thông, nâng cao đạo đức, kỹ năng lái xe để an toàn cho mình và cho người khác. Với những điều đó, không chỉ dẫn đến tỷ lệ thi trượt cao mà còn có nguy cơ tự tai nạn, gây tai nạn giao thông cho người khác, gây hệ lụy không nhỏ đối với xã hội.
Mặt khác, bất cập trong đào tạo cấp giấy phép lái xe ô-tô còn thể hiện ở chỗ, phần thi đường trường chỉ dài 2 km. Sát hạch viên đánh giá, đây là đoạn đường quá ngắn, không phản ánh hết các tình huống giao thông và xử lý, phản ứng tình huống của người thi. Khắc phục vấn đề này, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã đề nghị và được cấp có thẩm quyền đồng ý sẽ nâng chiều dài đoạn đường phần thi đường trường lên từ 5 đến dưới 10 km thời gian tới.
Chương trình, thời gian đào tạo cấp giấy phép lái xe mô-tô chậm được đổi mới, không theo kịp thời thực tế, tình huống giao thông hiện nay. Cụ thể là, theo quy định, thời gian đào tạo chỉ ba ngày, không có chứng chỉ đào tạo nên cơ quan sát hạch không thể biết học viên có học đủ ba ngày hay không; phần thi thực tế vẫn là sa hình số 8 cách đây 20-30 năm, trong khi thực tế giao thông, tổ chức giao thông, phương tiện tham gia giao thông, đường sá... đã thay đổi rất nhiều. Trong khi đó, trên thực tế, người điều khiển xe mô-tô gây tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ khá cao. Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2026, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, 64% vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển mô-tô gây ra.
Việc tập huấn, huấn luyện về pháp luật giao thông, kỹ năng lái xe để cấp lại giấy phép lái xe (giấy phép lái xe ô-tô được cấp lại sau 10 năm) dường như chưa được coi trọng, vì chỉ cần giấy khám sức khỏe là được cấp lại; trong khi nhận thức, kỹ năng tham gia giao thông của nhiều người không theo kịp tình hình giao thông hiện nay cho nên dễ gây tai nạn.
Qua đó cho thấy, bên cạnh nỗ lực của cảnh sát giao thông trong việc ứng dụng khoa học-công nghệ để đánh giá khách quan, công bằng nhằm nâng cao chất lượng sát hạch cấp giấy phép lái xe; xử lý bằng chế tài đối với người vi phạm là chưa đủ, mà cần có sự thay đổi đồng bộ từ chương trình, nội dung, nâng cao chất lượng đào tạo cấp giấy phép lái xe đến sự vào cuộc quyết liệt, bền bỉ của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng trong việc nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông hợp lý, giáo dục, tuyên truyền nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân.