Ukraine thông báo mở 7 hành lang nhân đạo trong ngày 20/3

NDO -

Hãng tin Reuters ngày 20/3 dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, 7 hành lang nhân đạo sẽ được mở trong ngày hôm nay để tạo điều kiện cho dân thường rời khỏi các khu vực xảy ra giao tranh tại Ukraine.

Người tị nạn Ukraine di tản đến cửa khẩu Isaccea-Orlivka, Romania, ngày 9/3/2022. (Ảnh: REUTERS)
Người tị nạn Ukraine di tản đến cửa khẩu Isaccea-Orlivka, Romania, ngày 9/3/2022. (Ảnh: REUTERS)

Trước đó 1 ngày, ông Vereshchuk thông tin, Ukraine đã sơ tán tổng cộng 190 nghìn người khỏi các khu vực chiến sự kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này vào ngày 24/2.

Trong khi đó, truyền thông Nga đưa tin, hàng trăm người tị nạn từ thành phố cảng chiến lược Mariupol trên Biển Azov đã được chở bằng xe buýt đến Nga trong những ngày gần đây.

Hôm thứ sáu, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng của nước này đang "thắt chặt" chung quanh Mariupol và giao tranh đã đến trung tâm thành phố.

Theo chính quyền Mariupol, khoảng 400 nghìn người đã bị mắc kẹt ở thành phố này trong hơn 2 tuần qua, trong bối cảnh giao tranh đã cắt đứt nguồn cung cấp điện, hệ thống sưởi và nước ở trung tâm thành phố.

Quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã không tiến hành các hoạt động quân sự vào thứ bảy, thay vào đó tập trung vào việc bổ sung vật tư và sửa chữa thiết bị. Quân đội Ukraine cũng thông tin lực lượng phòng không Ukraine đã bắn rơi 3 trực thăng chiến đấu của Nga.

Cùng ngày, phía Nga cho biết, đã sử dụng tên lửa siêu thanh phá hủy 1 kho chứa tên lửa và đạn máy bay lớn dưới lòng đất ở khu vực phía tây Ivano-Frankivsk. Hãng tin Interfax đưa tin, đây là lần đầu tiên Nga sử dụng loại tên lửa này ở Ukraine.

Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine xác nhận vụ tấn công trên, nhưng cho biết phía Ukraine không có thông tin về loại tên lửa được sử dụng.

Trong 1 chương trình phát sóng đêm muộn ngày 19/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh, các cuộc đàm phán hòa bình với Nga là cần thiết mặc dù "không dễ dàng và dễ chịu".

Trong khi đó, Interfax đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cùng ngày khẳng định, Moskva sẽ dừng các hoạt động tại Ukraine theo sau việc ký kết 1 thỏa thuận toàn diện về các vấn đề an ninh, bao gồm quy chế trung lập của Ukraine.

Kiev và Moskva đã thông báo một số tiến triển trong các cuộc đàm phán vào tuần trước, nhằm hướng tới 1 giải pháp chính trị bảo đảm an ninh cho Ukraine, đồng thời giữ nước này không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Zelensky cũng đã cho biết, Ukraine có thể chấp nhận các bảo đảm an ninh quốc tế để từ bỏ mục tiêu lâu dài nhằm gia nhập NATO. Triển vọng này là 1 trong những mối quan tâm hàng đầu của Nga.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc đứng về phía đúng của lịch sử đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo 1 tuyên bố do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nêu rõ: "Lập trường của Trung Quốc là khách quan và công bằng, và phù hợp với mong muốn của hầu hết các nước. Thời gian sẽ chứng minh rằng các lập trường của Trung Quốc là đứng về phía đúng của lịch sử".

Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/3 cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về "những hậu quả" nếu Bắc Kinh hỗ trợ vật chất cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine