Ukraine lên kế hoạch sơ tán dân thường tại nhà máy thép ở Mariupol

NDO -

Ngày 29/4, Ukraine thông báo đang lên kế hoạch sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, miền nam nước này.

Toàn cảnh nhà máy thép Azovstal tại thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 28/4. (Ảnh: Reuters)
Toàn cảnh nhà máy thép Azovstal tại thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 28/4. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Tổng thống Ukraine nêu rõ chính phủ đang lên kế hoạch sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal trong ngày 29/4, song không công bố thêm chi tiết. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định tổ chức này cố gắng hết sức để hỗ trợ sơ tán người dân khỏi thành phố cảng Mariupol.

Trước đó, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng Thư ký Guterres đã thảo luận về việc sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky, ông Guterres tuyên bố Liên hợp quốc đang nỗ lực hết sức để đưa những người dân mắc kẹt ra khỏi khu vực nhà máy thép tại thành phố Mariupol, nơi đang xảy ra xung đột. Ông cho rằng cần thiết lập những hành lang nhân đạo hiệu quả từ Mariupol, đồng thời tiếp tục kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn hoàn toàn cũng như đạt được các giải pháp thiết thực ngay lập tức nhằm cứu sống và hạn chế tối đa tổn thương cho người dân.

Tổng thống Zelensky tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán khẩn cấp về sơ tán người dân khỏi Mariupol.

Về phần mình, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết không có gì cần đàm phán về việc sơ tán dân thường khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, bởi Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rất rõ ràng rằng người dân có thể tự do rời khỏi khu vực đó.

Cùng ngày, một con tàu chở khoảng hơn 71.000 tấn ngô của Ukraine đã rời cảng Constanta của Romania ở Biển Đen. Chủ tịch tập đoàn Comvex, doanh nghiệp điều hành cảng Constanta, ông Viorel Panait xác nhận đây là con tàu đầu tiên chở ngô của Ukraine rời cảng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine.

Kể từ khi xung đột xảy ra tại Ukraine, nhà sản xuất ngũ cốc lớn thứ 4 thế giới này đã buộc phải chuyển hàng bằng tàu hỏa qua biên giới phía tây hoặc qua các nhỏ ở sông Danube sang Romania. 

Romania có chung biên giới tại Biển Đen với Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Ukraine và Nga. Đến nay, khoảng 80.000 tấn ngũ cốc của Ukraine đã được chuyển đến cảng Constanta, trong khi 80.000 tấn khác cũng đang trên đường tới khu vực này. Đầu tuần này, Comvex đã hoàn tất việc chất khoảng 35.000 tấn quặng sắt khai thác ở Ukraine lên tàu. Dự kiến, con tàu thứ hai sẽ tiếp tục chất hàng vào ngày 15/5 tới.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine