Ukraine đề nghị Nga mở các hành lang nhân đạo

NDO -

Theo hãng tin Sputniknews, ngày 8/3, Phó Thủ tướng Ukraine, bà Iryna Vereshchuk, cho biết nước này đề nghị Nga mở các hành lang nhân đạo từ Volnovakha và Mariupol đến Zaporizhzhia, cũng như từ Kiev và Kharkov đến phía Tây Ukraine.

Người dân sơ tán khỏi Irpin, gần thủ đô Kiev, ngày 7/3. (Ảnh: Agencja Wyborcza.pl/Reuters)
Người dân sơ tán khỏi Irpin, gần thủ đô Kiev, ngày 7/3. (Ảnh: Agencja Wyborcza.pl/Reuters)

Bà Vereschchuk cho biết: “Chúng tôi đã gửi cho phía Nga và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đề xuất các hành lang nhân đạo Volnovakha-Zaporizhzhia, Mariupol-Zaporizhzhia, thành phố Kiev và tỉnh Kiev-tây Ukraine, cũng như tỉnh Kharkov-tây Ukraine. Chúng tôi kêu gọi Nga chấp thuận ngay các tuyến đường này, thông báo cho các ủy ban Chữ thập đỏ và bảo đảm một lệnh ngừng bắn”.

Cũng trong ngày 8/3, Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường khỏi thành phố Sumy và thị trấn Irpin gần thủ đô Kiev. Theo hãng tin Reuters, giới chức Ukraine cho biết công tác sơ tán đã được triển khai sau khi giới chức Nga và Ukraine nhất trí thiết lập hành lang nhân đạo cho phép dân thường rời khỏi một số thị trấn và thành phố của Ukraine.

Người đứng đầu vùng thủ đô Kiev, ông Oleksiy Kuleba cho biết tính đến 14 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), hơn 150 người đã được sơ tán và công tác này vẫn đang diễn ra.

Trước đó, theo hãng tin TASS của Nga, từ 10 giờ (giờ Moskva, tức 14 giờ - theo giờ Hà Nội) ngày 8/3, quân đội Nga thực thi "cơ chế im lặng" (lệnh ngừng bắn) để tạo điều kiện sơ tán dân thường theo các hành lang nhân đạo được mở tại thủ đô Kiev và 4 thành phố khác của Ukraine gồm Cherhihiv, Sumy, Kharkov và Mariupol.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine