Tỷ lệ tử vong do súng đạn tại Mỹ cao nhất thế giới

Mỗi ngày nước Mỹ ghi nhận trung bình 110 người thiệt mạng vì bạo lực súng đạn, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong do súng đạn ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở Trung tâm mua sắm Greenwood Park, bang Indiana, Mỹ, ngày 17/7/2022. (Ảnh minh họa: Fox 59)
Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở Trung tâm mua sắm Greenwood Park, bang Indiana, Mỹ, ngày 17/7/2022. (Ảnh minh họa: Fox 59)

Theo báo cáo của USA Today, tại Mỹ, cứ 100 nghìn dân thì có khoảng 12 người tử vong do súng đạn, gần gấp 4 lần tỷ lệ của quốc gia xếp thứ hai là Thụy Sĩ.

Thống kê của Statista cho thấy phần lớn hung thủ trong các vụ xả súng hàng loạt là người da trắng.

Số nạn nhân là người gốc Phi thiệt mạng và bị thương trong các vụ việc này tại Mỹ lần lượt cao gấp đôi và gấp 14 lần so với người da trắng.

Theo nhóm Everytown for Gun Safety, những tai nạn nổ súng đôi khi gây chết người thường do trẻ em gây ra. Năm ngoái, các trẻ em đã gây ra ít nhất 321 vụ nổ súng với nguyên nhân được xác định là tai nạn, khiến 143 người thiệt mạng.

Có thể nói bạo lực súng đạn là một trong những vấn đề nghiêm trọng, kéo dài và khó giải quyết nhất ở Mỹ, trong đó các vụ xả súng hàng loạt diễn ra thường xuyên hơn trong những thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ vẫn bất đồng về các giải pháp ngăn chặn với một bên là Đảng Dân chủ kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn, và một bên là Đảng Cộng hòa muốn tập trung vào bảo đảm sức khỏe tâm thần và tăng cường an ninh tại các địa điểm công cộng.