Tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo đúng kế hoạch, sẵn sàng có thêm đợt 2

Chủ Nhật, 06-06-2021, 14:30
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh. Ảnh: THUỶ NGUYÊN

Đến gần mốc thời gian diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã định là ngày 7-7, nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức kỳ thi năm 2021 làm hai đợt. Trong đó, đợt 2 cho những đối tượng thí sinh thuộc diện F0, F1,F2 và trong vùng cách ly, chưa thể dự thi đợt 1.

Ngày 6-6, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ GD-ĐT cùng các địa phương tích cực chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch. "Cho đến nay, công tác chuẩn bị rất nghiêm túc và bảo đảm đúng tiến độ" - ông Mai Văn Trinh đánh giá.

Tuy nhiên, gần đây, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến có chiều hướng phức tạp, Bộ GD-ĐT tính toán sẽ cùng các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo phương thức như sau: Tổ chức kỳ thi này đúng theo kế hoạch, cụ thể là vào các ngày 7 và 8-7-2021. Nếu đến gần mốc thời gian này, nếu vẫn có những nơi phải thực hiện phong tỏa hay cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19 thì đợt thi ngày 7 và 8-7 chỉ tổ chức cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1,F2.

“Như vậy, Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương sẽ tổ chức thêm đợt thi thứ 2 cho những đối tượng thí sinh chưa thể thi được ở đợt thi thứ nhất” - Cục trưởng Mai Văn Trinh thông tin.

Thời gian thi tốt nghiệp THPT đợt 2 như thế nào, Bộ GD-ĐT sẽ cùng với các địa phương tính toán một cách kỹ lưỡng để bảo đảm việc phòng chống dịch Covid-19 đồng thời giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH, CĐ và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

“Công việc này không mới và nằm trong kịch bản tính toán sẵn của Bộ GD-ĐT, đặc biệt kế thừa kinh nghiệm của năm 2020 thì công việc này sẽ được xử lý tốt, đảm bảo công bằng và quyền lợi cho các thí sinh”, ông Mai Văn Trinh khẳng định.

Để tiếp tục chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đang tới gần, theo ông Mai Văn Trinh, Bộ GD-ĐT lưu ý các địa phương tập trung vào một số công việc sau: Thứ nhất, tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình diễn biến của dịch Covid-19 ở địa phương, đặc biệt là sàng lọc các thí sinh sẽ dự thi kỳ thi tới đây, để phân thành các diện F0, F1, F2 và sẵn sàng có giải pháp để chủ động.

Thứ hai, tích cực chuẩn bị tổ chức kỳ thi theo kế hoạch. Trong đó, lưu ý các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là các giải pháp theo thông điệp 5K và các giải pháp khác mà ngành y tế khuyến cáo. Lưu ý ở các điểm thi phải bố trí các phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khác nhau.

Thứ ba, lưu ý các thầy cô giáo, cán bộ, học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây hạn chế đi lại những nơi không thực sự cần thiết.

Thứ tư, các học sinh yên tâm, bình tĩnh, "bởi Bộ GD-ĐT sẽ cùng với các địa phương sẽ có những giải pháp tốt nhất để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các em. Các em cần tập trung giữ gìn sức khỏe, nỗ lực ôn tập để có được kết quả cao nhất trong kỳ thi tới đây", ông Trinh nói.

MẠNH XUÂN - HOA LÊ