Hà Nội xem xét tăng quy mô tuyển sinh vào lớp 10 hệ song bằng

Thứ Sáu, 06-05-2022, 20:28
Ảnh minh họa. (SƠN BÁCH)

Liên quan phản ánh về việc chậm đưa ra hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 dành cho hệ đào tạo song bằng, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẩn trương hoàn thiện dự thảo Tờ trình, trong đó xem xét việc tăng quy mô tuyển sinh để đáp ứng được nhu cầu của học sinh.

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã phản ánh, nhiều phụ huynh có con đang theo học hệ đào tạo song bằng tại Hà Nội đã rất lo lắng bởi mặc dù chỉ còn chưa đầy 2 tháng, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra nhưng các sở, ngành liên quan của Thủ đô vẫn chưa đưa ra hướng dẫn cụ thể.

Các phụ huynh cho rằng, việc chậm trễ thông tin sẽ khiến học sinh mất đi sự chủ động trong lựa chọn nguyện vọng cũng như lên kế hoạch thi. Bên cạnh đó, tâm lý các em cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn, dẫn tới trạng thái hoang mang, lo lắng.

Liên quan vấn đề trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất: Tiếp tục kéo dài việc thực hiện Đề án thí điểm đào tạo song bằng tú tài trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc tại Trường THPT Chu Văn An đến hết năm học 2022-2023. 

Ngoài ra, sở này cũng đề nghị tăng quy mô tuyển sinh đối với lớp 10 theo Đề án nói trên. Cụ thể, Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, mỗi trường được tuyển 4 lớp nhằm bảo đảm tính ổn định đến hết cấp học, liên thông lên cấp THPT vì quyền lợi của học sinh (do năm học 2021-2022 có 14 lớp tương đương 350 học sinh hệ song bằng tốt nghiệp THCS, có nhu cầu tiếp tục theo học để lấy chứng chỉ A-Level).

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đề xuất sẽ xây dựng Đề án giai đoạn mới thực hiện từ năm học 2023-2024.

Ngày 6/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng về một số nội dung liên quan lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Lãnh đạo thành phố Hà Nội thống nhất với đề xuất nói trên của Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng thời giao đơn vị này khẩn trương hoàn thiện dự thảo Tờ trình của Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố để báo cáo, xin ý kiến Thường trực Thành ủy cho phép: Kéo dài việc thực hiện Đề án thí điểm đào tạo song bằng tú tài trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc tại Trường THPT Chu Văn An đến hết năm học 2022-2023 và tăng quy mô tuyển sinh đối với lớp 10 theo Đề án Thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục xây dựng Đề án giai đoạn mới được thực hiện từ năm học 2023-2024, trình HĐND thành phố. Nội dung dự thảo tờ trình cần làm rõ quá trình triển khai thực hiện, những kết quả đã đạt được và khó khăn, vướng mắc; đề xuất kiến nghị giải pháp cụ thể, báo cáo UBND thành phố trước ngày 10/5.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đề nghị Công an thành phố sớm có thông tin về việc kiểm tra các nội dung liên quan Đề án “Thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài” tại Hà Nội để có cơ sở tiếp tục thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

SƠN BÁCH