Tuổi trẻ Bắc Giang đi đầu chuyển đổi số

NDO - Phát huy vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số, thời gian qua đoàn viên thanh niên tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều công trình chuyển đổi số và thu được kết quả bước đầu.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều tủ sách điện tử được triển khai tại thành phố Bắc Giang.
Nhiều tủ sách điện tử được triển khai tại thành phố Bắc Giang.

Theo đó, Thành đoàn thành phố Bắc Giang thực hiện công trình “Tủ sách điện tử cộng đồng” và “Tủ sách chi bộ điện tử”.

Chỉ trong 3 tháng thực hiện, 200 tủ sách đã được lắp đặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân các phường, xã; nhà văn hóa thôn, tổ dân phố; chung cư, công viên. Tủ sách có thiết kế giao diện 3D trực quan, sinh động theo hình thức sách lật kèm theo âm thanh, hình ảnh.

Để giới trẻ tiếp cận với kiến thức lịch sử thông qua hình thức sáng tạo, sinh động, Thành đoàn Bắc Giang đã phối hợp với một số đơn vị triển khai phần mềm tích hợp thông tin, dữ liệu di tích vào mã QR. Đến nay, 12 di tích trên địa bàn đã được lắp đặt biển hướng dẫn tra cứu thông tin về các địa danh qua quét mã QR trên ứng dụng Zalo.

Đoàn viên thanh niên thành lập nhiều đội hình hỗ trợ người dân chuyển đổi số. Đội sẽ tổ chức các tổ công nghệ số cộng đồng tuyên truyền, phổ biến cho người dân các kỹ năng truy cập và sử dụng Internet, thư điện tử, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến và bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

Thành lập nhiều đội tình nguyện tham gia hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận một cửa phường, xã và thực hiện mô hình Ngày thứ Năm “3 không” (không giấy tờ, không dùng tiền mặt, không tiếp xúc với cán bộ một cửa) và ngày thứ sáu nhanh.

Hiện, thành phố Bắc Giang có 16 tổ công nghệ số cộng đồng với hơn 500 thành viên, trong đó nòng cốt là đoàn viên thanh niên.

Hiện, thành phố Bắc Giang có 16 tổ công nghệ số cộng đồng với hơn 500 thành viên, trong đó nòng cốt là đoàn viên thanh niên.

Thực hiện tháng cao điểm hỗ trợ người dân cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID, Thành đoàn tích cực phối hợp với lực lượng công an hướng dẫn, hỗ trợ hơn 10 nghìn người dân cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID ngay tại trụ sở công an phường, xã; ứng dụng tích hợp giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để thuận lợi khi thực hiện các giao dịch hành chính.

Để đoàn viên thanh niên và nhân dân nắm bắt thông tin, toàn bộ những văn bản, nghị quyết, kết quả hoạt động của tổ chức Đoàn đều được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử, Facebook của Thành đoàn dưới dạng tin, bài, video clip, infographic, poster… ngắn gọn, súc tích. Từ đó, mọi người dễ dàng chia sẻ trên môi trường Internet, mạng xã hội, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Cùng với đó tuổi trẻ thành phố Bắc Giang đã số hóa 40 tuyến đường, phố với hơn 500 mã QR được tạo và lắp đặt trên các biển tên đường. Chỉ với thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, người dân có thể nắm được thông tin về lịch sử tên đường, chiều dài, các trụ sở cơ quan, nhà hàng, cửa hàng lớn trên tuyến đường.

Ngoài ra, mỗi tuyến còn được tích hợp vị trí định vị trên bản đồ để phục vụ người dân truy cập và giới thiệu thêm các thông tin hữu ích về Bắc Giang. Thời gian tới, tiếp tục số hoá thông tin 160 đường, phố trên địa bàn, góp phần xây dựng thành phố Bắc Giang thông minh.