Từ ngày 28/2, học sinh từ lớp 1 đến 6 ở ngoại thành Hà Nội chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến

NDO -

Sau hơn hai tuần cho học sinh tiểu học và lớp 6 ở ngoại thành đi học trực tiếp, chiều 27/2, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 570/UBND- KGVX cho phép học sinh tiểu học, lớp 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển trạng thái dạy và học trực tiếp sang hình thức học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid- 19.

Từ ngày 28/2, học sinh từ khối 1 đến khối 6 thuộc 18 huyện, thị xã của Hà Nội tạm dừng học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: DUY LINH)
Từ ngày 28/2, học sinh từ khối 1 đến khối 6 thuộc 18 huyện, thị xã của Hà Nội tạm dừng học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: DUY LINH)

Tại Tờ trình số 467/TTr- SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo ngày 27/2/2022 nêu rõ: Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, từ ngày 10/2/2022, Hà Nội cho học sinh tiểu học, khối 6 thuộc 18 huyện, thị xã đi học trực tiếp tại trường.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng, cũng như trong các cơ sở giáo dục có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, học sinh trong độ tuổi từ 5 đến 11 vẫn chưa tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 dẫn đến việc cha mẹ học sinh còn băn khoăn, lo lắng khi cho con đến trường. Thêm nữa, tỷ lệ đồng thuận của cha mẹ học sinh chưa cao trong việc cho con em học trực tiếp tại trường.

Qua khảo sát nắm bắt tình hình học tập của học sinh từ khối 1 đến khối 6 (tính đến ngày 25/2/2022) của 18 huyện, thị xã cho thấy, số lớp phải ngừng dạy trực tiếp chuyển sang trực tuyến là 5.199/11.501 lớp (chiếm tỷ lệ 45,2%); tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến đạt 91,14%.

Số lớp đang dạy học trực tiếp là 6.302/11.501 lớp (chiếm tỷ lệ 54,8%); tỷ lệ học sinh tham gia học trực tiếp đạt 48.91%.

Trong thời gian qua, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 ở mức xấp xỉ 10% so với tổng số người mắc trên địa bàn thành phố (tương đương 17.384 ca mắc); trong đó có 597 ca phải điều trị tại các bệnh viện (xấp xỉ 3,4%) bao gồm: Trẻ sơ sinh, trẻ có bệnh nền cấp tính, trẻ có triệu chứng mức độ trung bình, nặng, nguy kịch; còn lại đa số là các ca bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ.

Theo Thông báo số 149/TB-UBND ngày 25/2 của UBND TP Hà Nội về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, có 74 xã, phường, thị trấn thuộc cấp độ 3.

Mặt khác, Sở Giáo dục và Đào tạo nhận được văn bản của 15/18 huyện, thị xã đề nghị Sở tham mưu với thành phố cho học sinh tiểu học, lớp 6 ngoại thành chuyển trạng thái dạy và học từ học trực tiếp sang trực tuyến để phòng, chống dịch, nhằm bảo đảm an toàn, sức khỏe cho học sinh; đồng thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cha mẹ học sinh.

Trên cơ sở đó, Sở Giáo dục và Đào tạo trình thành phố phương án cho phép học sinh tiểu học, lớp 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển trạng thái từ trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 28/2/2022 cho đến khi có thông báo mới.

Sau khi xem xét Tờ trình trên, UBND Thành phố thống nhất theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng thời giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế chủ động cập nhật về chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan; kịp thời hướng dẫn UBND các huyện, thị xã triển khai đúng quy định.

UBND Thành phố cũng giao UBND các huyện, thị xã căn cứ diễn biến tình hình thực tế Covid-19 tại địa phương, đề xuất của các cơ sở giáo dục và ý kiến cha mẹ học sinh, chủ động chuyển trạng thái hoạt động dạy và học linh hoạt (trực tiếp-trực tuyến) để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho giáo viên, học sinh, nhân viên nhà trường.