Từ ngày 14/6, Bắc Bộ kết thúc đợt nắng nóng

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 13/6, khu vực Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C. Từ ngày 14/6, Bắc Bộ kết thúc đợt nắng nóng, riêng khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài nhiều ngày tới.

Khu vực Hà Nội hôm nay nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C. (Ảnh minh họa)
Khu vực Hà Nội hôm nay nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C. (Ảnh minh họa)

Dự báo hôm nay, 13/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi hơn 38 độ C; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi hơn 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 13-17 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay, 13/6, có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 13-16 giờ.

Cảnh báo, từ ngày 14/6, nắng nóng kết thúc ở khu vực Bắc Bộ; nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 14/6 nắng nóng có xu hướng dịu dần.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, hôm nay, 13/6, chỉ số tia cực tím tại hầu hết các tỉnh, thành phố đều ở ngưỡng gây hại cao đến rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người.

Từ ngày 14-16/6, giá trị UV cực đại giảm nhẹ ở các tỉnh Bắc Bộ trong hai ngày đầu, sau đó tiếp tục tăng lên ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Trong khi đó, các khu vực từ Huế trở vào tiếp tục duy trì nguy cơ gây hại rất cao trong những ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để phòng tránh tác hại do nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối mầu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai...

Bên cạnh đó, người dân nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.