Quang cảnh Kỳ họp thứ 40 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Miễn nhiệm, từ chức, từ quy định đến thực tế

Quy định số 41-QĐ/TW ngày 3/11/2021 của Bộ Chính trị, về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ (Quy định số 41) được ban hành nhằm thể chế hóa, đồng bộ quy định của Đảng, phù hợp pháp luật của Nhà nước trong công tác cán bộ. Cùng với các quy định về trách nhiệm nêu gương, về những điều đảng viên không được làm, Quy định số 41 đi vào cuộc sống thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “nhận thức phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải lớn và phương pháp phải đúng”, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hàn Quốc: Lãnh đạo đảng cầm quyền và Thủ tướng đệ đơn từ chức

Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền Han Dong-hoon ngày 11/4 đã tuyên bố từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của đảng PPP trong cuộc tổng tuyển cử trước đó một ngày. Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cũng đệ đơn từ chức trong cuộc họp nội các sáng cùng ngày.
Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell trong cuộc họp báo tại Washington, D.C., ngày 15/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ McConnell sẽ từ chức sau bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đại diện của bang Kentucky - ngày 28/2 tuyên bố sẽ từ chức sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, kết thúc nhiệm kỳ làm nên lịch sử của ông với tư cách là nhà lãnh đạo giữ cương vị lâu nhất của đảng Cộng hòa tại Thượng viện.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tránh lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa cho rằng cần phòng ngừa trường hợp lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để gây mất đoàn kết nội bộ ở Hội đồng nhân dân cấp xã, bởi số lượng đại biểu ở đơn vị này không nhiều, chỉ cần một nhóm người của dòng họ chiếm số đông trong Hội đồng nhân dân xã chi phối hoặc thao túng số phiếu thì có thể lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm làm giảm uy tín của người khác.
Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh trình bày Tờ trình tại phiên họp sáng 11/5. (Ảnh: DUY LINH)

Đề xuất cán bộ bị đánh giá tín nhiệm thấp không quá 10 ngày phải từ chức

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 quy định, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân đánh giá “tín nhiệm thấp” thì xin từ chức trong thời gian không quá 10 ngày.