Truyền thông Campuchia đưa tin đậm nét về chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot

NDO -

Ngày 20/6, Lễ kỷ niệm 45 năm "Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” được tổ chức trọng thể tại khu vực biên giới Campuchia-Việt Nam, thuộc địa bàn tỉnh Tbong Khmum và tỉnh Bình Phước. Nhân dịp này, báo chí Campuchia cũng đưa tin về các hoạt động kỷ niệm sự kiện.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Fresh News)
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Fresh News)

Các báo điện tử có số lượng người đọc nhiều hàng đầu tại Campuchia như Fresh News, Khmer Times và Campuchia Thmey đều đưa đậm nét về lễ kỷ niệm, diễn ra sáng 20/6, với sự tham dự của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Trang Fresh News những ngày qua đăng nhiều tư liệu, trong đó có video clip nói về ý nghĩa của việc gìn giữ, bảo tồn những hiện vật có giá trị lịch sử tại khu lưu niệm thuộc xã Tonlung, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, nơi Samdech Techo Hun Sen và đồng đội băng rừng, vượt biên giới sang Việt Nam tìm đường cứu nước vào nửa đêm 45 năm trước.

Với sự giúp đỡ chí tình của Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam, Samdech Techo Hun Sen và đồng đội đã thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia, tập hợp sức mạnh của những người Khmer yêu nước, vùng lên lật đổ chế độ diệt chủng tàn bạo, với Chiến thắng lịch sử 7/1/1979. Ngày nay, địa điểm Thủ tướng Samdech Hun Sen và 4 chiến sĩ cách mạng Campuchia sang Việt Nam tìm đường cứu nhân dân khỏi họa diệt chủng được ghi nhận là vùng đất khởi điểm cho một trang sử mới của đất nước Campuchia.

Trước đó, ngày 19/6, Hội thảo  kỷ niệm 45 năm “Hành trình hướng tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” cũng được tổ chức tại Phnom Penh, với sự tham gia của các chuyên gia đại diện cho giới truyền thông, nghiên cứu lịch sử, khoa học và các tổ chức thanh niên.

Các ý kiến tại hội thảo đều đánh giá cao sự kiện lịch sử Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và đồng đội bất chấp nguy hiểm sang Việt Nam tìm đường đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Qua đó, các học giả nêu bật giá trị của hòa bình, đồng thời nhắc nhở lớp trẻ chú trọng nghiên cứu lịch sử, cùng nhau ngăn chặn không để chương đen tối trong lịch sử lặp lại.