Truyền hình Nhân Dân chính thức lên sóng

NDO -

NDĐT – Đúng 22 giờ 45 phút tối 1-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tập thể Ban Biên tập Báo Nhân Dân đã nhấn nút phát sóng chính thức kênh Truyền hình Nhân Dân.

Truyền hình Nhân Dân chính thức lên sóng

Lễ ra mắt và phát sóng chính thức Truyền hình Nhân Dân đã diễn ra tại ba đầu cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Thái Nguyên. Đến dự sự kiện quan trọng này có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXNCH Việt Nam; Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng; Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cùng nhiều vị lãnh đạo khác.

Truyền hình Nhân Dân chính thức lên sóng ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ ra mắt chính thức Truyền hình Nhân Dân.

Ngay trước lễ bấm nút thay thế logo thử nghiệm thành logo chính thức, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng, hoan nghênh Ban Biên tập Báo Nhân Dân, Trung tâm Truyền hình Nhân Dân trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đã chủ động, tích cực chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất-kỹ thuật, phát sóng thử nghiệm để tiếp thu ý kiến đóng góp của đồng nghiệp, của bạn xem truyền hình và tổ chức phát sóng chính thức đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Truyền hình Nhân Dân ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu tăng cường thông tin, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền phong phú và đa dạng của đời sống xã hội, trong đó, một điều hết sức quan trọng là thông tin, tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về công tác xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy Nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị. Ngoài những chức năng, nhiệm vụ, lợi thế của một kênh thông tin bằng hình ảnh, còn có thế mạnh là báo hình của một cơ quan báo chí lớn – cơ quan T.Ư của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Những thế mạnh đó là cơ sở rất quan trọng để Truyền hình Nhân Dân có nền tảng chính trị, văn hóa và những điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, Truyền hình Nhân Dân cần làm nổi bật thế mạnh của một kênh truyền hình chính luận, có dấu ấn riêng, thu hút đông đảo công chúng, thông tin, phân tích thấu đáo, thuyết phục về những sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội nổi bật trong nước, cũng như những diễn biến nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới.

Thời gian tới, tập trung tuyên truyền thật tốt việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; tuyên truyền kịp thời, sinh động Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Truyền hình Nhân Dân chính thức lên sóng ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay chúc mừng Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

Đúng 8 giờ 30 phút tối 1-9, tại Nhà hát Lớn, nơi diễn ra đầu cầu Hà Nội, những hình ảnh trực tiếp đầu tiên đã được phát sóng. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân khẳng định, lễ phát sóng chính thức Truyền hình Nhân Dân là dấu mốc quan trọng trên chặng đường ra đời phát triển của Báo Nhân Dân gần 65 năm qua. Đây là niềm vinh dự, là thời cơ, đồng thời cũng là thách thức đối với Ban biên tập Báo Nhân Dân, Trung tâm truyền hình Nhân Dân và tập thể những người làm báo Đảng.

Đồng chí nhấn mạnh, sau hơn hai năm ra đời và hơn hai tháng phát sóng thử nghiệm, với phương châm: Xây dựng Truyền hình Nhân Dân là một kênh truyền hình chính luận, thời sự, kịp thời, trung thực, tin cậy, đặc sắc với thế mạnh là thông tin, bình luận chính trị-xã hội, Ban biên tập đã tập trung chỉ đạo về nội dung, xây dựng các chương trình đáp ứng nhu cầu thông tin, tuyên truyền thời sự, và bình luận các vấn đề công chúng quan tâm, với thời lượng 24 giờ hằng ngày. Truyền hình Nhân Dân đã góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giáo dục truyền thống; định hướng dư luận xã hội, định hướng văn hóa xã hội, xác lập những tiêu chí, chuẩn mực về đạo đức, lối sống…

Truyền hình Nhân Dân chính thức lên sóng ảnh 3

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu phát biểu.

Lễ ra mắt chính thức kênh Truyền hình Nhân Dân trở thành buổi lễ để những người làm báo Đảng ôn lại kỷ niệm trong suốt gần 65 năm hình thành và phát triển Báo Nhân Dân, từ những ngày đầu làm báo tại An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên, trong những năm kháng chiến gian khổ, cho đến thời kỳ hòa bình, xây dựng CNXH.

Tại đầu cầu Thái Nguyên, bác Lê Thành, công nhân xếp chữ của nhà in Báo Nhân Dân đầu tiên tại chiến khu; bà Hoàng Thị Chấm, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Quy Kỳ, Định Hóa, nơi từng có cơ sở nhà in Báo Nhân Dân; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên; Nhà báo Phan Hữu Minh, Giám đốc Đài Phát thanh và truyền hình Thái Nguyên đã lần lượt chia sẻ những kỷ niệm về số báo đầu tiên được xuất bản, về tình cảm của người dân Định Hóa với tờ báo Đảng, cũng như gửi gắm những tâm tư và hy vọng với Báo Nhân Dân khi ra mắt kênh truyền hình.

Tại đầu cầu Hà Nội, các nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - những cây đại thụ của làng báo Việt Nam như: Nhà báo Hà Đăng, Hồng Vinh, Đinh Thế Huynh đã lần lượt chia sẻ những cảm xúc của mình về tờ báo mà họ đã cống hiến trong suốt nhiều năm làm báo của mình, đồng thời thể hiện niềm vui khi Báo Nhân Dân có thêm kênh truyền hình.

Truyền hình Nhân Dân chính thức lên sóng ảnh 4

Nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Hà Đăng, Hồng Vinh, Đinh Thế Huynh ôn lại kỷ niệm những ngày làm ở Báo Nhân Dân.

Trong không khí xúc động ấy, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nói: “Tôi xin chúc mừng các đồng nghiệp của Báo Nhân Dân. Và tôi rất bồi hồi nếu như hôm nay anh Hoàng Tùng, Hồng Hà, Hữu Thọ còn sống chắc các anh ấy vui lắm. Và niềm vui của Báo Nhân sẽ được nhân lên. Trong bồi hồi xúc động, tôi tin tưởng rằng các thế hệ hôm nay của Báo Nhân Dân nói chung và kênh Truyền hình Nhân Dân nói riêng phát huy truyền thống vẻ vang, tuyệt đối trung thành với Đảng, không ngừng nâng cao chất lượng các ấn phẩm, trước mắt là Truyền hình Nhân Dân, tạo bản sắc của kênh, phải có chỗ đứng trong lòng khán giả, như các ấn phẩm khác của Báo Nhân Dân".

Truyền hình Nhân Dân chính thức lên sóng ảnh 5

Đồng chí Đinh thế Huynh xúc động căn dặn thế hệ làm báo hình của Báo Nhân Dân.

Tại lễ ra mắt kênh truyền hình của một tờ báo có bề dày lịch sử, những người làm báo Nhân Dân đã cùng tưởng nhớ thế hệ các nhà báo lão thành cách mạng, như: Hoàng Tùng, Hồng Hà, Hữu Thọ, các nhà báo liệt sĩ công tác tại Báo Nhân Dân đã hy sinh trong cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc…

Cũng trong buổi lễ, Đài truyền hình Việt Nam đã trao tặng Báo Nhân Dân chiếc xe truyền hình lưu động trị giá gần 40 tỷ đồng.

Ngay sau ngày ra mắt kênh truyền hình, Báo Nhân Dân phối hợp với các cơ quan báo chí thực hiện chương trình truyền hình “Một ngày Việt Nam”. Chương trình sẽ bắt đầu lúc 6 giờ và kết thúc lúc 22 giờ ngày 2-9, tiếp nhận thông tin từ các địa phương, phát đi những hình ảnh sinh động, tiêu biểu trong đời sống chính trị-kinh tế-văn hóa-xã hội của đất nước.