Truy tố các bị can trong vụ án sai phạm đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đắk Lắk

NDO -

Ngày 13-6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố 12 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk vì để xảy ra sai phạm trong việc xác định sai nhóm đối với bảy mặt hàng thuốc, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Các bị can trong vụ án khi bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, bắt giam.
Các bị can trong vụ án khi bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, bắt giam.

Cụ thể, trong 12 bị can bị truy tố có ông Doãn Hữu Long, nguyên Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cùng 11 thuộc cấp là trưởng, phó phòng chuyên môn thuộc Sở Y tế và một số bệnh viện trong tỉnh. Các bị can cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc đấu thầu thuốc năm 2014-2015, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng do xác định sai nhóm thuốc, thuốc thuộc nhóm 3 nhưng lại chấm sang nhóm 2 để đấu thầu.

Theo cáo trạng, ngày 19-6-2014, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk có tờ trình số 166/TTr-SYT, đề nghị duyệt kế hoạch đấu thầu mua thuốc khám chữa bệnh trong các cơ sở công lập năm 2014-2015. Theo đó, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề xuất đưa các loại thuốc Calcium Gluconolactat + Calcium Carbonat 0,3g + 2,94g; Cefuroxim 125mg; Meloxicam 15ml; Paracetamol 80mg và Paracetamol 250mg lựa chọn thuộc nhóm 2 và Paracetamol 150mg; Vitamin C 1000mg lựa chọn thuốc nhóm 2 và 3.

Căn cứ tờ trình trên, ngày 25-6-2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua thuốc khám, chữa bệnh trong cơ sở y tế công lập năm 2014-2015, do Sở Y tế tỉnh làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 517 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện 365 ngày, hình thức lựa chọn nhà thầu qua đấu thầu rộng rãi.

Để thực hiện đấu thầu, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã lập ra tổ chuyên gia do ông Nguyễn Hữu Huyên, nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch Nghiệp vụ y, Sở Y tế làm tổ trưởng; ông Nguyễn Đình Diệm, Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế làm tổ phó. Ngoài ra, còn có năm cán bộ y tế ở Bệnh viện đa khoa huyện Ea Kar và huyện Lắk làm thành viên.

Tổ thẩm định do ông Nguyễn Đình Quân, Chánh Thanh tra Sở Y tế làm tổ trưởng để thực hiện các quy trình đấu thầu. Ngoài ra, còn một tổ giúp việc do ông Mai Xuân Vinh, dược sĩ Khoa dược của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên và một nhân viên Phòng Nghiệp vụ Dược của Sở Y tế là thành viên.

Các tổ này lập ra để giúp chủ đầu tư quyết định phê duyệt hồ sơ đấu thầu các loại thuốc theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong đấu thầu thuốc. Căn cứ vào kết quả xét thầu sau đó, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và liên danh Hoàng Vũ - Pymepharco đã ký kết hai hợp đồng nguyên tắc đối với bảy loại thuốc nêu trên.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Đắk Lắk cho thấy, bảy mặt hàng thuốc trúng thầu chỉ đạt tiêu chuẩn nhóm 3, nhưng lúc đó, các tổ chuyên gia, thẩm định, giúp việc và ông Doãn Hữu Long lại phê duyệt trúng thầu nhóm 2, vi phạm các quy định về đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn xác định 7 mặt hàng thuốc có giá trúng thầu nhóm 2 là hơn 5,3 tỷ đồng, trong khi giá thực tế nhóm 3 chỉ hơn 3,3 tỷ đồng nên đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 2 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, do động cơ riêng, các bị can trong tổ chuyên gia đã vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động. Trong khi đó, ông Doãn Hữu Long và tổ thẩm định đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách được giao dẫn đến việc xác định sai nhóm thuốc 7 mặt hàng nêu trên, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Liên quan đến vụ án này, trong quá trình điều tra, ngày 7-3-2017, Công ty TNHH dược phẩm Hoàng Vũ đã điều chỉnh giá một số mặt hàng đã trúng thầu nhóm 2 bằng giá nhóm 3 và đã nộp số tiền chênh lệch hơn 2,8 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước để khắc phục, tuy nhiên không được các cơ quan tố tụng cập nhật, giải quyết.

Trước đó, năm 2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đã có kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu thầu thuốc từ năm 2011 đến 2016 tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk. Sau đó, nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo liên quan cũng đã bị xử lý kỷ luật.