Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn: Xây dựng môi trường giáo dục “Toàn diện-Khai phóng-Đa văn hóa”

NDO - Ngày 21/9, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024.
0:00 / 0:00
0:00
Trao học bổng từ Chương trình Khuyến học, khuyến tài cho ba tân thủ khoa tuyển sinh đại học chính quy năm học 2023-2024.
Trao học bổng từ Chương trình Khuyến học, khuyến tài cho ba tân thủ khoa tuyển sinh đại học chính quy năm học 2023-2024.

Các đồng chí: Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các địa phương, các đối tác, các cơ quan ngoại giao tại Thành phố Hồ Chí Minh và 3.500 tân sinh viên của nhà trường tham dự.

Năm học 2023-2024, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ cùng các hoạt động trọng tâm nhằm khẳng định truyền thống, chất lượng và uy tín. Đồng thời, nhà trường luôn tích cực tiên phong tham gia các phong trào xã hội, tăng cường kết nối giữa nhà trường với các đối tác, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chia sẻ tại Lễ khai giảng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cho biết, năm học vừa qua, nhà trường bước vào giai đoạn tự chủ với nhiều thử thách. Dù có nhiều khó khăn, nhưng tập thể nhà trường đã cùng nhau nỗ lực vượt qua để đạt được nhiều kết quả tích cực trong năm học vừa qua.

“Tất cả tập thể sư phạm nhà trường luôn ghi nhớ và thực hành triết lý giáo dục của nhà trường để kiến tạo nên một môi trường giáo dục “Toàn diện-Khai phóng-Đa văn hóa”, ươm mầm nuôi dưỡng và phát triển các tài năng tương lai của đất nước trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn: Xây dựng môi trường giáo dục “Toàn diện-Khai phóng-Đa văn hóa” ảnh 1

Các tân sinh viên tham gia Lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn bày tỏ mong muốn những đại diện của thế hệ Gen Z với sự thông minh, tự tin, năng động sẽ dùng sức trẻ và những lợi thế thời đại của mình, không ngừng phấn đấu để đóng góp và lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của Người Nhân văn, đó là “Sáng tạo-Dẫn dắt-Trách nhiệm”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương biểu dương và đánh giá cao những thành tựu, đóng góp của nhà trường trong chặng đường 67 năm qua.

Đến nay, nhà trường trở thành một trong hai trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu cả nước về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, địa chỉ tin cậy của đối tác quốc tế.

Trường đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, có nhiều đóng góp nổi bật trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cần tiếp tục tạo đột phá về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học để tiếp tục dẫn đầu trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Trong đó, chú ý đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, có kiến thức toàn diện, có trách nhiệm xã hội, có năng lực lãnh đạo, tư duy khởi nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn: Xây dựng môi trường giáo dục “Toàn diện-Khai phóng-Đa văn hóa” ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại lễ khai giảng.

Nhà trường cần đẩy mạnh tự chủ, coi tự chủ đại học là giải pháp đột phá để phát triển. Có chính sách đủ mạnh để thu hút, trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước tham gia vào các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Đồng thời, đẩy mạnh đổi mới quản trị nhà trường theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế; tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả đào tạo của các ngành học nhà trường có thế mạnh.

Nghiên cứu, sáng tạo, truyền bá tri thức về khoa học xã hội và nhân văn, góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn của đất nước, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội, của đất nước trong từng giai đoạn, cập nhập và phù hợp xu hướng phát triển chung về khoa học xã hội và nhân văn trên thế giới.

Tại Lễ khai giảng, nhà trường trao học bổng từ Chương trình Khuyến học, khuyến tài cho ba tân thủ khoa tuyển sinh đại học chính quy năm học 2023-2024, mỗi suất học bổng trị giá 100 triệu đồng.

Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn là cơ sở giáo dục đại học đa ngành với 29 khoa trực thuộc, 19 trung tâm, 13 phòng chức năng.

Trường có hơn 900 cán bộ giảng viên, gần 20.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đang công tác, theo học. Năm học 2023-2024, trường chào đón 3.500 tân sinh viên.