Trung Quốc: Khai trương chuyến tàu chở hàng bảo quản lạnh đến Việt Nam

NDO - Trung Quốc vừa khai trương và đưa vào vận hành tuyến đường sắt liên vận, chở hàng hóa bảo quản lạnh, kết nối với Việt Nam. 
0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc khai trương chuyến tàu chở hàng lạnh đến Việt Nam, Lào. (Ảnh: chinanews.com)
Trung Quốc khai trương chuyến tàu chở hàng lạnh đến Việt Nam, Lào. (Ảnh: chinanews.com)

Theo truyền thông Trung Quốc, ngày 16/10, tại ga Yanhe ở thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, đã diễn ra lễ khai trương các tuyến đường sắt quốc tế chở hàng hóa bảo quản lạnh giữa Trung Quốc với Việt Nam và Lào.

Trong đó, chuyến tàu quốc tế chở hàng hóa bảo quản lạnh giữa Trung Quốc với Việt Nam được khai thác trên cơ sở tuyến đường sắt Côn Minh-Ngọc Khê và đường sắt Việt Nam-Trung Quốc, với hành trình 20 tiếng, kết nối trực tiếp các thành phố Côn Minh, Ngọc Khê của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với Lào Cai, Việt Nam.

Theo đánh giá của đơn vị vận hành, tuyến đường sắt chở hàng này có ưu điểm về tính an toàn, ổn định, thời gian ngắn, khả năng vận chuyển tốt, với các tính năng của thiết bị dây chuyền bảo quản lạnh trong vận chuyển. Nhờ đó, bảo đảm độ tươi ngon của hàng hóa như rau, quả từ Vân Nam đến Việt Nam, Lào và ngược lại.

Hiện nay, 2 tuyến đường sắt liên vận quốc tế này được hưởng ưu đãi 50% cước vận tải cùng một số chính sách hỗ trợ khác, nhằm giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế-thương mại khu vực dọc tuyến.

Trong giai đoạn đầu vận hành, chuyến tàu chở hàng bảo quản lạnh giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ khai thác với tần suất 1 chuyến/tuần, sau đó sẽ được điều chỉnh dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Theo đánh giá, việc khai trương các tuyến đường sắt quốc tế chở hàng bảo quản lạnh giữa Trung Quốc với Việt Nam và Lào, sẽ giúp đưa các sản phẩm của tỉnh Vân Nam ra nước ngoài, đồng thời nhập khẩu hàng chục nghìn tấn trái cây nhiệt đới từ Việt Nam, Lào, Thái Lan vào thị trường Trung Quốc.

Trước khi khai trương chuyến tàu chở hàng bảo quản lạnh, các tuyến đường sắt liên vận quốc tế giữa Trung Quốc và Việt Nam đã vận hành được 4.100 chuyến, chuyên chở hơn 1,6 triệu tấn hàng hóa xuyên biên giới, góp phần thúc đẩy giao thương, trao đổi hàng hóa giữa hai nước.