Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp Big Data tại Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển công nghiệp Big Data

NDO - Là một phần quan trọng của kinh tế số, ngành công nghiệp dữ liệu lớn Big Data được Trung Quốc đẩy mạnh phát triển trong nhiều năm qua, nhằm thúc đẩy liên kết sâu với các ngành sản xuất, tạo cực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp Big Data tại Trung Quốc. (Video: HỮU HƯNG-HỒ QUÂN)

Sau hơn 3 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp Big Data-sự kiện lớn nhất của ngành dữ liệu lớn, công nghệ số ở Trung Quốc được tổ chức trực tiếp trở lại tại thành phố Quý Dương, nơi được coi là “thung lũng số” của Trung Quốc.

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển công nghiệp Big Data ảnh 1

Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp Big Data Trung Quốc năm 2023. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Sự kiện năm nay xoay quanh chủ đề “Liên kết công nghệ số với kinh tế thực”, tập trung giới thiệu các thành quả đổi mới sáng tạo của ngành Big Data, tạo cơ hội xúc tiến đầu tư, thương mại cho các doanh nghiệp công nghệ số.

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển công nghiệp Big Data ảnh 2

Đây là hội chợ triển lãm cấp quốc gia về Big Data duy nhất trên thế giới. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Có tổng cộng 328 doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc và thế giới tham gia trưng bày ở 6 khu vực triển lãm xoay quanh các ứng dụng của công nghệ Big Data trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, giới thiệu đến công chúng những công nghệ, sản phẩm, giải pháp và ứng dụng mới nhất.

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển công nghiệp Big Data ảnh 3
Trung Quốc đẩy mạnh phát triển công nghiệp Big Data ảnh 4

Những "ông lớn công nghệ" tham gia triển lãm. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Hiện nay, công nghiệp Big Data của Trung Quốc đã được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống, như xây dựng đô thị thông minh, giao thông số, trường học số, bệnh viện số, tạo nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp.

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển công nghiệp Big Data ảnh 5

Công chúng tìm hiểu về ứng dụng Big Data trong giải pháp giao thông thông minh. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển công nghiệp Big Data ảnh 6

Ứng dụng 5G trong ngành chế tạo. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trong 3 ngày diễn ra hội chợ, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, học giả cũng tham gia nhiều diễn đàn thảo luận giải pháp thúc đẩy công nghiệp hóa kiểu mới, đẩy nhanh chuyển đổi số, thúc đẩy liên kết sâu giữa kinh tế số với kinh tế thực.

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển công nghiệp Big Data ảnh 7

Trải nghiệm những tiện ích của công nghệ số. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Hàng trăm thành quả công nghệ mới về Big Data cũng sẽ ra mắt công chúng tại Hội chợ triển lãm lần này.

Theo Báo cáo Phát triển Trung Quốc số năm 2022 do Văn phòng Thông tin mạng nhà nước Trung Quốc công bố mới đây, quy mô kinh tế số của nước này đạt 50.200 tỷ nhân dân tệ, đứng thứ 2 thế giới, chiếm tới 41,5% tổng sản phẩm trong nước (GDP). Trong đó, quy mô ngành công nghiệp Big Data đạt 1.570 tỷ nhân dân tệ, tăng 18% so năm 2021. Kinh tế số đã trở thành động lực quan trọng giúp ổn định tăng trưởng, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

back to top