Triều Tiên long trọng kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành

Phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á dẫn truyền thông Triều Tiên cho biết, nhân kỷ niệm lần thứ 110 ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành, ngày 15/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dẫn đầu phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến thăm và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Cung điện Mặt trời Kumsusan.

Một tiết mục biểu diễn của sinh viên Triều Tiên nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng, tối 15/4/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Một tiết mục biểu diễn của sinh viên Triều Tiên nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng, tối 15/4/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã đến thăm và đặt lẵng hoa tưởng niệm nhân sự kiện quan trọng này.

Cùng dự có ông Choe Ryong-hae, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên (SPA); Cho Yong-won, Bí thư Ban Tổ chức Trung ương Đảng Triều Tiên; Thủ tướng Kim Duk-hoon và nhiều sĩ quan cao cấp thuộc lực lượng vũ trang Triều Tiên.

Cũng trong ngày 15/4, Triều Tiên đã tổ chức diễu hành lớn với sự tham gia của hàng chục nghìn người ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng để tưởng nhớ công lao của lãnh tụ Kim Nhật Thành. Tối cùng ngày, Triều Tiên tổ chức một buổi biểu diễn hoành tráng và bắn pháo hoa trên quảng trường Kim Il-sung ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Cũng nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã tổ chức khánh thành tòa nhà cao 80 tầng xây dựng trên phố Songhwa ở Bình Nhưỡng. Truyền hình trung ương Chosun của Triều Tiên cho biết đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự lễ hoàn công tòa nhà, một biểu tượng của sự phát triển thủ đô vào ngày 11/4, và người dân cũng đã bắt đầu dọn đến ở trong tòa nhà từ ngày 14/4. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng đã tham dự lễ khánh thành một khu cư dân cao cấp bên bờ sông Potong, địa danh mà Chủ tịch Kim Nhật Thành từng sinh sống.

Quận Songhwa, nằm ở phía đông nam của Bình Nhưỡng, là khu dân cư đầu tiên được thành lập theo mục tiêu “xây dựng 10.000 ngôi nhà ở Bình Nhưỡng mỗi năm” trong kế hoạch kéo dài 5 năm. Cùng với việc khánh thành khu phố mới, Triều Tiên đã kết nối vận hành hệ thống xe buýt điện không dây giữa quận Songhwa với các tuyến phố trung tâm. Đây là một trong những phương tiện giao thông công cộng được ưa thích nhất ở Triều Tiên do phương tiện cá nhân bị hạn chế.

Thời gian gần đây, ông Kim Jong-un xuất hiện nhiều trong các lễ khánh thành những dự án xây dựng nhà ở và cơ sở hạ tầng ở Triều Tiên. Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 diễn ra tháng 1/2021 có nêu mục tiêu xây mới mỗi năm 10.000 ngôi nhà ở Bình Nhưỡng và đạt mục tiêu hoàn thành 50.000 ngôi nhà vào năm 2025.