Triển vọng hợp tác tươi sáng từ hành trình lịch sử 2.000 năm

Sức mạnh nguồn cội từ sự tương đồng trong tư tưởng khai sáng về chính trị, ngoại giao, bảo vệ và phát triển đất nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru (Gia-oa-hác-lan Nê-ru) đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam và Ấn Độ. Vốn quý đó đã và đang được trao truyền đến hôm nay, được nhiều thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước kế thừa, không ngừng làm phong phú và sâu sắc hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind với các đại biểu. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Đó là thông điệp sâu lắng mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra khi cùng Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.Jaishankar (X.Gia-san-ca) chủ tọa Lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ. 

Tình hữu nghị chân thành, bền chặt

Lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ được tổ chức trọng thể tại Văn phòng Hội đồng Quan hệ đối ngoại Ấn Độ ngay trung tâm thủ đô New Delhi. Đông đảo đại diện các cơ quan Quốc hội/Nghị viện, cơ quan ngoại giao hai nước, giới học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế Ấn Độ có mặt từ sớm, dự và chăm chú lắng nghe nội dung phát biểu mang nhiều hàm ý sâu sắc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ. Nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế cùng chung nhận định: Ngoài “hai trụ cột” chính trị và kinh tế trong quan hệ song phương, “trụ cột thứ ba” là sự chia sẻ rõ ràng định hướng chính sách quốc gia rất được các nhà lãnh đạo các nước coi trọng. Vì vậy, bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo nước bạn tại diễn đàn uy tín có ý nghĩa quan trọng và được quan tâm theo dõi rộng rãi.

Nói về “mối nhân duyên” suốt chiều dài lịch sử hơn 2.000 năm giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc Việt-Ấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Người Việt Nam có câu “thời gian trôi nhanh như bóng câu qua cửa”. So với chiều dài lịch sử hơn 2.000 năm giao lưu, tiếp biến văn hóa Việt Nam-Ấn Độ, “5 năm chỉ là một chớp mắt, nhưng nó lại là mốc son chói lọi, in dấu ấn của hơn hai nghìn năm giao lưu văn hóa, tư tưởng của văn minh Ấn Độ với văn minh Việt Nam. Thế giới muôn vàn đổi thay nhưng quan hệ Việt Nam-Ấn Độ vẫn thủy chung, trong sáng”... Nhắc lại những dịp trước đây dự các diễn đàn quốc tế đa phương, gặp gỡ nhiều nhà chính trị, ngoại giao, nhà kinh tế-tài chính quốc tế, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Nhiều chính khách, học giả trên thế giới nhiều lúc ngạc nhiên về tình hữu nghị gắn bó keo sơn, thủy chung, trong sáng giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Luận giải gốc rễ nguồn cội của mối quan hệ đặc biệt đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Nguồn cội từ lịch sử 2.000 năm qua của quan hệ hai đất nước, hai dân tộc được nuôi dưỡng, bồi đắp từ nền tảng văn hóa, tư tưởng yêu nước, thương nòi, khoan dung, bác ái của Việt Nam; tư tưởng bình đẳng, bác ái, hòa bình, nhân văn sâu sắc của Phật giáo, Hindu giáo… của Ấn Độ”.

Liên hệ thực tiễn phát triển ngày nay, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sức mạnh “nguồn cội” của mối quan hệ tốt đẹp đó được xây dựng đồng bộ từ cơ sở hạ tầng đến kiến trúc thượng tầng. Hơn hết, “sợi chỉ đỏ xuyên suốt” là niềm tin chính trị nhiều năm qua luôn được củng cố thông qua việc hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Cụ thể hơn, xuất phát từ điểm nhấn quan trọng Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới năm 1986 và Ấn Độ tiến hành cải cách năm 1991, mở ra không gian và môi trường chính trị giữa hai nước thông thoáng, mở rộng hơn. 

Xung lực mới trên nhiều lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thêm, trong 5 năm qua đã có 7 chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước, tạo động lực mạnh mẽ, hiệu quả cho việc triển khai các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, tăng cường độ tin cậy chính trị giữa hai nước hiện nay và thời gian tới.

Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Hạ viện, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và các nhà lãnh đạo bạn đánh giá rất cao chuyến thăm đầu tiên sang Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là cơ hội thuận lợi để lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục trao đổi về các biện pháp thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiều lần nhấn mạnh, trong đại dịch Covid-19 càng chứng tỏ “tình nghĩa thủy chung hoạn nạn có nhau” của hai nước. Thực tế vừa qua cho thấy, khi Ấn Độ bị đại dịch Covid-19 tấn công, Việt Nam chuyển ngay hàng trăm máy tạo oxy, và “chúng tôi không bao giờ quên khi Việt Nam gặp khó khăn, Ấn Độ ngay lập tức điều tàu chở oxy cho các bệnh nhân Việt Nam”...

Trước lúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và lên đường về nước, tại Phủ Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind (R.Cô-vin). Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và giao lưu nghị sĩ hữu nghị, giao lưu nhân dân. Hai bên cũng nhất trí tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022.

Điểm ấn tượng nữa trong các hoạt động sôi động những ngày qua tại thủ đô New Delhi, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức, các tập đoàn lớn như Hinduja, Bharat Biotech, Adani, Trivitron, Biocon, HCL, Indian Oil... đến dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ. Những lĩnh vực quan trọng được cộng đồng doanh nghiệp hai bên quan tâm hợp tác là khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, kinh tế số với niềm tin sẽ tạo nên những “cú huých mới” cho quan hệ hợp tác song phương. 

Chủ tịch Quốc hội có các cuộc gặp nhiều lãnh đạo tập đoàn bạn. Lãnh đạo Tập đoàn viễn thông HCL lớn thứ ba tại Ấn Độ vừa quyết định đầu tư vào Việt Nam xây dựng một trung tâm nhân lực công nghệ lớn nhất trên thế giới nằm ngoài Ấn Độ. Tập đoàn HCL cung cấp rất nhiều ứng dụng công nghệ dành cho khoảng hơn 300 khách hàng trong tổng số 500 khách hàng lớn nhất trên thế giới. HCL mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một trung tâm công nghệ thông tin lớn của thế giới.

VĂN NGHIỆP CHÚC (từ Ấn Độ)