Trao phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam tặng những người bạn Nga

NDO - Ngày 23/5, tại Moskva, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga long trọng tổ chức Lễ trao Huân, Huy chương Hữu nghị tặng những người bạn Nga vì những đóng góp, ủng hộ Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.
0:00 / 0:00
0:00
Trao Huân chương Hữu nghị tặng bà Regina Budarina và ông Vladimir Ruvimov. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Trao Huân chương Hữu nghị tặng bà Regina Budarina và ông Vladimir Ruvimov. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Tham dự buổi lễ, có Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, đại diện Hội hữu nghị Việt-Nga, Hội hữu nghị Nga-Việt, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng đông đảo những người bạn Nga đã từng công tác, có những đóng góp vào phát triển quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Để ghi nhận công lao và những đóng góp tích cực của những người bạn Nga, thay mặt Chủ tịch nước, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga đã trao Huân chương Hữu nghị tặng bà Regina Budarina, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt và ông Vladimir Ruvimov, Ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Nga-Việt.

Trao phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam tặng những người bạn Nga ảnh 1
Trao tặng Huy chương Hữu nghị. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Huy chương Hữu nghị được trao tặng bà Elena Zubtsova, Ủy viên Ban thường vụ Hội Hữu nghị Nga-Việt; ông Dega Deopik, Ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Nga-Việt; bà Oksana Novakova, Ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Nga-Việt; bà Elena Tyumeneva, Ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Nga-Việt. Tuy nhiên, trong số những người bạn Nga này, có những người đã qua đời và phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam đã được trao lại cho đại diện gia đình họ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Anh Sơn khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ, hỗ trợ to lớn của Nhà nước và nhân dân Liên Xô (trước đây), Liên bang Nga ngày nay trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và quá trình đổi mới đất nước.

Trao phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam tặng những người bạn Nga ảnh 2
Những người bạn Nga nhận Huân, Huy chương Hữu nghị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc mừng những người bạn Nga vì đã nhận được phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam, bày tỏ mong muốn họ và con cháu sẽ tiếp tục đóng góp phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Liên bang Nga thời gian tới, qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Xúc động khi được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam, ông Vladimir Ruvimov ôn lại những ký ức khi ông cùng những đồng chí của mình tình nguyện đến Việt Nam thực hiện sứ mệnh quốc tế cao cả.

Ông Vladimir Ruvimov nhấn mạnh, những ký ức về những năm tháng công tác ở Việt Nam luôn hiện hữu trong tim và ông không bao giờ quên.

Trao phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam tặng những người bạn Nga ảnh 3
Ông Vladimir Ruvimov chia sẻ những ký ức về Việt Nam. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Cựu chiến binh Nga chia sẻ, năm 2010 ông có cơ hội trở lại Việt Nam, ông rất ngạc nhiên và không nghĩ rằng Việt Nam lại phát triển nhanh như vậy.

"Mới ngày nào tại các thành phố, làng mạc ở Việt Nam còn rất nhiều đống đổ nát, tro tàn do hậu quả của chiến tranh, vậy mà giờ đã “thay da đổi thịt”, phát triển đáng kinh ngạc", ông Vladimir Ruvimov bồi hồi chia sẻ.

Trở lại đất nước, nơi từng “đồng cam cộng khổ” với những người đồng chí, ông Vladimir Ruvimov cho biết, đất nước Việt Nam thịnh vượng, người dân Việt Nam năng động, sáng tạo nhưng tình cảm của họ dành cho ông vẫn rất gần gũi, thân tình như ruột thịt.