Tổng Thư ký Liên hợp quốc tham quan các di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng của Hà Nội

Chiều 22/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã có chuyến tham quan Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long và Đền Ngọc Sơn, những di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng, mang tính biểu tượng của Thủ đô.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đi qua cầu Thê Húc vào Đền Ngọc Sơn. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đi qua cầu Thê Húc vào Đền Ngọc Sơn. (Ảnh: DUY LINH)

Tại Đền Ngọc Sơn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón Ngài Tổng Thư ký cùng tham quan Đền và đi dạo trên phố đi bộ bên hồ Hoàn Kiếm của Hà Nội - Thành phố vì hòa bình. Đây là hoạt động mang dấu ấn văn hóa và trải nghiệm trong lịch trình thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, bởi các điểm đến thăm đều là những biểu tượng văn hóa, lịch sử mang hồn cốt của Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ trân trọng và hào hứng khi tham quan, chiêm ngưỡng các di tích, danh thắng nổi tiếng nhất Hà Nội. Ông cũng chia sẻ niềm vui, sự bất ngờ, thú vị khi nhận những món quà lưu niệm ý nghĩa mà nhân dân Thủ đô gửi tặng.

Một trong những mục tiêu hàng đầu của Liên hợp quốc là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, nỗ lực bảo đảm quyền con người, quan tâm gìn giữ các di sản trên thế giới. Do đó, việc Tổng Thư ký Antonio Guterres thăm các địa điểm biểu tượng văn hóa, giáo dục của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến - Thành phố vì hòa bình, cũng truyền đi thông điệp của Liên hợp quốc và cá nhân Ngài Tổng Thư ký về mong muốn duy trì hòa bình trên toàn thế giới, thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia; thúc đẩy quyền con người, trong đó, Việt Nam là một quốc gia trách nhiệm, chủ động và có nhiều sáng kiến.

Những địa điểm Tổng thư ký Antonio Guterres thăm tại Hà Nội cũng là những biểu tượng lịch sử văn hóa gắn với quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long là Di sản Văn hóa thế giới được UNESCO, một tổ chức thành viên của Liên hợp quốc, vinh danh từ năm 2010. Hoạt động này tiếp tục thể hiện sự quan tâm của Liên hợp quốc đối với việc gìn giữ và bảo tồn các di sản của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Qua đây, Việt Nam cũng muốn gửi đến Liên hợp quốc và quốc tế thông điệp về những nỗ lực trong việc gìn giữ và bảo tồn, phát huy các giá trị của các di sản văn hóa của dân tộc.

Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn, Hồ Hoàn Kiếm, Phố cổ Hà Nội cũng là những điểm đến thường được đưa vào lịch trình thăm Hà Nội, Việt Nam của lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2006, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã tham quan Đền Ngọc Sơn, phố cổ và Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Người dân Thủ đô và Việt Nam ấn tượng về các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc thân thiện, mang đến một hình ảnh Liên hợp quốc gần gũi với các nước trên thế giới.

Tiếp đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres dự tiệc trà do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Theo chương trình dự kiến, sáng 23/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ rời Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.