Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ gặp Tổng thống Ukraine sau khi thăm Nga

NDO -

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 23/4 thông báo, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Ukraine vào tuần tới sau khi thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin về cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 14/3/2022. (Ảnh: Reuters)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 14/3/2022. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của LHQ nêu rõ, ông Guterres sẽ gặp Tổng thống Zelensky và Ngoại trưởng Ukraine vào ngày 28/4, hai ngày sau khi thăm Moskva.

Hiện Điện Kremlin cũng đã xác nhận: "Vào ngày 26/4, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres sẽ tới Moskva để hội kiến Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Ngoài ra, ông Antonio Guterres cũng sẽ có cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin".

Trong tuần qua, ông Guterres đã đề nghị Tổng thống Putin tiếp ông tại Moskva và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp ông tại Kiev, trong các bức thư riêng gửi cho phái bộ thường trực của 2 nước này tại LHQ.

Ông Guterres cũng kêu gọi tạm dừng giao tranh trong Lễ Phục sinh ở Ukraine để cho phép dân thường di chuyển an toàn khỏi các khu vực xung đột và cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Người phát ngôn Tổng Thư ký LHQ cho biết thêm, ông Guterres sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận đó trong chuyến thăm Moskva.

Ông Guterres cho biết hơn 12 triệu người ở Ukraine đang cần hỗ trợ nhân đạo.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine