Tổng thống Volodymyr Zelensky: Nga và Ukraine cần tháo gỡ những quan điểm bất đồng

NDO -

Trong tuyên bố ngày 5/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev và Moskva sẽ không thể thống nhất tất cả các quan điểm ngay một lúc, nhưng cần tháo gỡ những điểm bất đồng.

Tổng thống Zelensky được các quân nhân Ukraine bảo vệ khi ông tới khu vực Bucha, ngày 4/4. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Zelensky được các quân nhân Ukraine bảo vệ khi ông tới khu vực Bucha, ngày 4/4. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định việc tiến hành các cuộc đàm phán với Nga là lựa chọn duy nhất đối với đất nước ông mặc dù triển vọng tiến hành các cuộc đàm phán giờ là một "thách thức". Theo ông Zelensky, có khả năng ông và Tổng thống Vladimir Putin sẽ không có cuộc gặp riêng. 

Trong khi đó, theo hãng tin Interfax, Nga và Ukaine sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán theo hình thức trực tuyến.

Nga và Ukraine đã trải qua nhiều vòng đàm phán trực tiếp và trực tuyến. Hôm 29/3, các phái đoàn của Nga và Ukraine đã đàm phán trực tiếp tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Sau khoảng 4 giờ đàm phán, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên.

Tổng thống Zelensky ngày 4/4 đã ký sắc lệnh thành lập  phái đoàn đàm phán với Nga về bảo đảm an ninh. Văn kiện được đăng tải trên trang web của Tổng thống Ukraine viết: “Thành lập phái đoàn của Ukraine để tham gia các cuộc đàm phán với Liên bang Nga về việc chuẩn bị và thông qua dự thảo hiệp ước về bảo đảm an ninh cho Ukraine”.

Sắc lệnh cho biết Tổng thống Zelensky đã chỉ định ông David Arakhamia làm trưởng đoàn.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine