Tổng thống Pháp đưa ra lộ trình dỡ bỏ các hạn chế chống dịch Covid-19

NDO -

Ngày 29-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo lộ trình gồm bốn giai đoạn từ 3-5 đến 30-6 để nới lỏng các hạn chế chống dịch Covid-19 và khôi phục dần hoạt động trên tất cả các lĩnh vực. Cùng ngày Pháp ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể virus ở Ấn Độ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong khoảng 80-100 ngày tới, Pháp sẽ sản xuất vaccine để có thể khống chế dịch bệnh trong năm nay. (Ảnh: Le Parisien)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong khoảng 80-100 ngày tới, Pháp sẽ sản xuất vaccine để có thể khống chế dịch bệnh trong năm nay. (Ảnh: Le Parisien)

Trong cuộc trả lời phóng vấn báo chí địa phương ngày 29-4, Tổng thống Pháp cho biết lộ trình này được tính toán thận trọng vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Mỗi giai đoạn có ba tuần được triển khai trên toàn quốc. Tuy nhiên, việc nới lỏng hơn hay tăng cường biện pháp chống dịch sẽ được thực hiện theo từng khu vực căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Ông Emmannuel Macron nói: Tôi tin là cả nước Pháp có thể chuyển sang giai đoạn bước ngoặt từ ngày 19-5 khi cuộc sống dần trở lại bình thường. Các cơ sở tiếp đón công chúng có thể hoạt động trở lại. Nếu khu vực nào ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm vượt quá 400 trường hợp/100 nghìn dân, các biện pháp hạn chế sẽ được tăng cường ngay.

Theo lộ trình do Tổng thống Pháp thông báo, từ ngày 3-5, người dân được tự do di chuyển. Lệnh giới nghiêm vẫn được duy trì từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Học sinh cấp 2 và 3 trở lại trường nhưng một nửa học sinh cấp 3 phải học luân phiêm ở trường và trực tuyến.  

Từ ngày 19-5, các cửa hàng không thiết yếu được phép mở cửa trở lại cùng với rạp chiếu phim, trung tâm thể thao ngoài trời, nhà hát và bảo tàng với số lượng hạn chế để bảo đảm quy định giãn cách. Các quán cà-phê và nhà hàng lại được đón khách ở khu vực ngoài trời và với số lượng tối đa 6 người/bàn sau nhiều tháng đóng cửa. Tụ tập ở nơi công cộng không được quá 10 người.

Từ ngày 9-6, chứng nhận "y tế điện tử" có trong ứng dụng TousAntiCovid được triển khai để cung cấp thông tin về việc xét nghiệm hay tiêm chủng ngừa Covid-19 tại một số khu vực hay sự kiện đông người.

Lệnh giới nghiêm lùi tới 11 giờ tối. Quán cà-phê và nhà hàng được đón khách bên trong với số lượng tối đa sáu người/bàn.

Các sự kiện thể thao hay văn hóa có thể tiếp đón tối đa 5 nghìn người với điều kiện có chứng nhận "y tế điện tử." Du khách ngoài khu vực EU có thể vào Pháp nếu có "hộ chiếu y tế," dự kiến sẽ được triển khai ở toàn bộ khu vực EU từ tháng 6.  

Cuối cùng là giai đoạn trở lại cuộc sống bình thường, sẽ bắt đầu từ ngày 30-6. Lệnh giới nghiêm sẽ được dỡ bỏ. Các sự kiện có trên 1.000 người được phép tổ chức ở cả trong không gian kín và ngoài trời với điều kiện người tham gia có giấy chứng nhận y tế về Covid-19.      

Cùng với việc thông báo lộ trình khôi phục các hoạt động, Tổng thống Pháp đề nghị người dân duy trì các biện pháp chống dịch vì diễn biến khó lường của các biên thể. Chiến dịch tiêm chủng tiếp tục được đẩy mạnh để nhanh chóng hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Những người từ 18 tuổi trở lên bị bệnh béo phì có thể được tiêm phòng ngay từ ngày 1-5.

Ngày 29-4, Pháp ghi nhận ​hơn 26 nghìn ca nhiễm mới. Số người nhập viện và ca hồi sức cấp cứu có chiều hướng giảm dần. Hiện vẫn còn 8 tỉnh ở Pháp có tỷ lệ nhiễm bệnh ở mức cao, hơn 400 trường hợp/100 nghìn dân. Hơn 15 triệu người đã được tiêm liều vaccine đầu tiên.

Cùng ngày, Cơ quan Y tế vùng Nouvelle-Aquitaine ở phía tây nam nước Pháp ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể virus ở Ấn Độ. Bệnh nhân là người trở về từ Ấn Độ. Một trường khác ở Bordeaux nghi bị nhiễm virus ở Ấn Độ đang được xác định thêm.  

Ngày 28-4, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch chuẩn bị triển khai "chứng chỉ Covid EU." Chứng chỉ này dự kiến được áp dụng từ tháng 6 và kéo dài trong khoảng 12 tháng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại ở khu vực.

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư