Tổng thống Peru cải tổ nội các

Ngày 15-7, Tổng thống Peru Martin Vizcarra đã quyết định cải tổ mạnh mẽ nội các với việc bổ nhiệm Thủ tướng và 11 bộ trưởng mới.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Peru Martin Vizcarra. (Ảnh: Reuters)

Ông Vizcarra có động thái nêu trên trong bối cảnh uy tín của nội các giảm sút nghiêm trọng và Peru đang chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế do buộc phải áp dụng biện pháp cách ly xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông báo chính thức cho biết, Tổng thống Vizcarra đã bổ nhiệm luật sư Pedro Cateriano đảm nhiệm cương vị Thủ tướng, thay ông Vicente Zeballos. Ngoài ra, Tổng thống Vizcarra cũng chỉ định ông Mario Lopez làm quyền Ngoại trưởng, thay thế ông Gustavo Meza-Cuadra. Vị trí người đứng đầu một số bộ, ngành quan trọng khác như y tế và năng lượng cũng có sự thay đổi trong lần cải tổ này.

Phát biểu sau lễ nhậm chức của các thành viên nội các mới, Tổng thống Vizcarra khẳng định, một trong những trọng tâm hành động của chính phủ trong giai đoạn tới đây sẽ tiếp tục là cuộc chiến chống Covid-19, củng cố hệ thống y tế và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Nhà lãnh đạo Peru cũng kêu gọi các thành viên mới của chính phủ nỗ lực và đoàn kết để thúc đẩy các biện pháp hồi phục từng bước nền kinh tế để đưa Peru trở lại con đường phát triển.

Thủ tướng Tunisia từ chức

Theo một thông báo của chính phủ Tunisia, Thủ tướng nước này Elyes Fakhfakh ngày 15-7 đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Kais Saied, sau khi đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền bắt đầu thúc đẩy cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ liên quan đến một cáo buộc xung đột lợi ích.

Các nguồn tin chính trị cho hãng Reuters biết, Tổng thống Saied đã yêu cầu Thủ tướng Fakhfakh từ chức. Theo quy định, Tổng thống Saied có một tuần để đề cử thủ tướng mới. Thủ tướng mới sẽ có hai tháng để thành lập chính phủ mới và được quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, việc chính phủ của Thủ tướng Fakhfakh sụp đổ chỉ chưa đầy năm tháng sau khi thành lập được đánh giá là sẽ đẩy Tunisia vào một cuộc khủng hoảng chính trị, trong bối cảnh quốc gia châu Phi này đang tìm cách giảm nhẹ thiệt hại kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Quốc hội Tunisia đang rơi vào tình trạng mâu thuẫn sâu sắc giữa các chính đảng. Thất bại trong việc thành lập liên minh cầm quyền mới có thể dẫn đến một cuộc bầu cử.