Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc thúc đẩy cải cách kinh tế xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro nhậm chức. (Ảnh: elpais)
Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro nhậm chức. (Ảnh: elpais)

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro ngày 7/8 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ diễn ra tại quảng trường Bolivar ở thủ đô Bogota, với sự có mặt của 9 nguyên thủ quốc gia các nước Mỹ Latinh, Nhà vua Tây Ban Nha, nhiều khách mời đại diện cho các nước trên thế giới cùng với hơn 100 nghìn người ủng hộ.

Ông Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc thúc đẩy cải cách kinh tế xã hội, nhằm giảm thiểu đói nghèo và bất bình đẳng tại một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng chia rẽ trong xã hội và bạo lực ở Mỹ Latinh.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Tổng thống Colombia cho biết, những ưu tiên trong chương trình hành động của chính phủ mới trong thời gian tới là thúc đẩy việc triển khai dự án giáo dục đại học công miễn phí, thay đổi hệ thống y tế và trợ cấp đối với người cao tuổi không có lương hưu, cũng như chấm dứt các dự án khai thác dầu khí để hướng tới việc phát triển năng lượng tái tạo.

Ông Petro cũng sẽ phải tiếp tục thúc đẩy lộ trình hồi phục kinh tế sau giai đoạn khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, khiến cho tỷ lệ người nghèo tăng mạnh lên mức gần 40% và tỷ lệ thất nghiệp cũng đã lên 11,7% trong những năm gần đây.

Ở một khía cạnh khác, nhà lãnh đạo Colombia cũng cam kết sẽ tìm kiếm 1 hướng đi hòa bình toàn diện để chấm dứt các cuộc xung đột vũ trang kéo dài suốt 6 thập kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này, trong đó đặc biệt chú trọng tới khả năng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), cũng như xem xét tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình đã ký từ năm 2017 với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã giải giáp.

Về đối ngoại, tân Tổng thống Petro khẳng định sẽ khôi phục lại quan hệ ngoại giao với nước láng giềng Venezuela sau nhiều năm căng thẳng dưới các chính phủ tiền nhiệm, thúc đẩy hội nhập với các nước trong khu vực Mỹ Latinh và thế giới.

Trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 6, ông Petro, đại diện cho liên minh cánh tả Pacto Historio (Hiệp ước Lịch sử), đã giành được 50,44% số phiếu bầu ủng hộ, vượt qua ứng cử viên cánh hữu Rodolfo Hernandez, người nhận được 47,31% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng 2.