Tổng thống Bulgaria cách chức 2 bộ trưởng mới nhậm chức 2 tuần

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã ký sắc lệnh cách chức Bộ trưởng Ngoại giao Stefan Dimitrov và Bộ trưởng Nông nghiệp-Thực phẩm Kiril Vatev, chỉ 2 tuần sau khi họ nhậm chức.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phát biểu trước Quốc hội tại Sofia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phát biểu trước Quốc hội tại Sofia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã ký sắc lệnh cách chức Bộ trưởng Ngoại giao Stefan Dimitrov và Bộ trưởng Nông nghiệp-Thực phẩm Kiril Vatev, chỉ 2 tuần sau khi họ nhậm chức.

Theo văn phòng báo chí của Tổng thống, cũng trong sắc lệnh, ông Georgi Tahov được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp-Thực phẩm, trong khi Thủ tướng tạm quyền Dimitar Glavchev sẽ kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Ngoại giao.

Văn phòng cho biết quyết định cải tổ nội các là do Thủ tướng Glavchev đề xuất.

Tổng thống Radev đã chấp thuận đề xuất của Thủ tướng Glavchev, sau khi những nội dung sửa đổi gần đây trong Hiến pháp đã đình chỉ quyền hạn của Tổng thống liên quan việc lựa chọn chính phủ tạm quyền.

Trước đó, bất ổn chính trị đã khiến Tổng thống Radev chỉ định chính phủ lâm thời do Thủ tướng Glavchev đứng đầu và ấn định ngày 9/6 tới là ngày tổ chức bầu cử sớm.

Chính phủ của Thủ tướng Glavchev đã nhậm chức vào ngày 9/4, hai tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội và Nghị viện châu Âu.

Trong tuyên bố nhậm chức, Thủ tướng Glavchev nhấn mạnh cam kết bảo đảm ổn định đất nước nhằm tránh cuộc khủng hoảng về Hiến pháp.