Tồn kho giảm kéo giá dầu phục hồi

NDO - Giá dầu đảo ngược lại mức giảm trong nửa đầu phiên giao dịch ngày 8/5, chốt ngày phục hồi trở lại với dầu WTI tăng 0,78% lên sát 79 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,51% lên 83,58 USD/thùng.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Yếu tố hỗ trợ chính đến từ lo ngại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong cuộc họp tháng 6. Đồng thời, sự sụt giảm tồn kho dầu thương mại Mỹ trong tuần trước cũng đã thúc đẩy lực mua.

Giá dầu giảm vào nửa đầu phiên giao dịch trong bối cảnh Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo sản lượng năm 2024 thêm 110.000 thùng/ngày lên 102,76 triệu thùng/ngày trong báo cáo mới nhất, trong khi hạ nhẹ dự báo nhu cầu.

Tồn kho giảm kéo giá dầu phục hồi ảnh 1

Tuy nhiên, giá dầu đã đảo chiều tăng trở lại ngay sau báo cáo trạng thái nhiên liệu hàng tuần của EIA. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 1,36 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 3/5, trái với công bố tăng 0,5 triệu thùng của Viện dầu khí Mỹ (API) trước đó. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất tăng ít hơn so với công bố của API với mức lần lượt 915.000 thùng/ngày và 560.000 thùng/ngày. Hoạt động lọc dầu và xuất khẩu mạnh hơn đã khuyến khích tồn kho dầu thô giảm nhẹ, giúp giảm bớt lượng tồn kho lớn trong tuần trước.

Ngoài ra, một số tổ chức ngân hàng, trong đó có Goldman Sachs nhận thấy, OPEC+ khó có thể tăng sản lượng tại cuộc họp tháng 6. Đơn vị cho biết mô hình của họ hiện chỉ ước tính 37% khả năng xảy ra quyết định tăng sản lượng của OPEC+ vào tháng tới, và nguồn cung dầu thô của Saudi sẽ không thay đổi ở mức 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7, so với dự báo 9,2 triệu thùng/ngày trong dự báo trước đó. Kỳ vọng này cũng đã giúp hỗ trợ cho giá dầu.

Goldman vẫn kỳ vọng giá dầu thô Brent kỳ hạn sẽ duy trì ở mức từ 75 đến 90 USD/thùng trong hầu hết các kịch bản và dự báo giá sẽ đạt trung bình 82 USD vào năm 2025.

Cũng góp phần thúc đẩy lực mua gia tăng trên thị trường, Chính quyền Biden đã tăng mức giá mà họ sẵn sàng trả để lấp đầy kho dự trữ dầu khẩn cấp (SPR), lên tới 79,99 USD/thùng so với mức trần không chính thức trước đó là khoảng 79 USD/thùng.