Trẻ dưới 5 tuổi sẽ không phải cách ly tập trung

Thứ Sáu, 05-02-2021, 09:37
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp sáng nay.

Xét nghiệm gộp mẫu nhiều hơn, có phương án cách ly đối với tùy từng đối tượng trẻ em là những điểm mới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại cuộc họp trực tuyến sáng 5-2 với các địa phương có ca mắc Covid-19.

Sáng 5-2, Điện Biên là tỉnh thứ 11 ghi nhận ca nhiễm Covid-19, đều có nguồn lây từ ổ dịch tại Hải Dương. Bộ Y tế đã có những thay đổi về mặt chuyên môn kỹ thuật để ứng phó với tình hình mới của dịch, hỗ trợ các địa phương vừa bảo đảm lưu thông hàng hóa, vừa chống dịch.

Trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được cách ly nghiêm ngặt tại nhà

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua chúng ta thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung. Nhưng do tính mới của chủng virus lần này nên Bộ sẽ thay đổi lại phương thức bảo đảm giúp gia đình có trẻ em sẽ yên tâm hơn.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần phải phân loại hai nhóm trẻ để thực hiện cách ly. 

Nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như: chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền. Việc này, Bộ Y tế hiện đã thực hiện tại Cẩm Giàng, Hải Dương và một số địa phương khác.

Với trẻ trên 6 tuổi trở lên, áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong bảy ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7. Khi trẻ có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

"Chính quyền địa phương là đơn vị cuối cùng quyết định cuối cùng việc cách ly tại nhà của trẻ. Việc này giúp các địa phương trong việc cách ly trẻ và giúp trẻ trở về nhà sau thời gian cách ly", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, trước đây, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương xét nghiệm gộp mẫu. Nhưng với hai địa phương là Quảng Ninh, Cẩm Giàng – Hải Dương có thể gộp mẫu cao hơn theo mẫu gia đình, có thể lên tới mẫu 16. Nhóm mẫu nào có trường hợp dương tính sẽ lập tức cách ly toàn bộ gia đình và tiến hành lấy mẫu làm lại lần thứ 2 xác định ca dương tính.

"Tổng số hộ gia đình tại Hạ Long là 30 nghìn hộ, nhưng khuyến cáo của chúng tôi là lấy ở khu có người nhiễm trước rồi mới lấy rộng ra các hộ khác. Chúng tôi đề nghị các Viện sẽ hỗ trợ địa phương lấy gộp mẫu và chung ống xét nghiệm”, Bộ trưởng nói.

Tăng cường xét nghiệm, hỗ trợ các địa phương lưu thông hàng hóa

Một nội dung nữa, Bộ Y tế cũng rất quan tâm là hiện nay nhiều địa phương gặp khó khăn trong lưu thông hàng hóa trong khi Tết Nguyên đán cận kề. Điều này ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của nhiều người dân.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị các địa phương nếu có công suất xét nghiệm bảo đảm có thể cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa từ khu vực có dịch ra ngoài thông qua kiểm soát chặt chẽ dịch và người chuyên chở hàng hóa.

Với những tài xế vận chuyển hàng hóa và hàng đi kèm phải xét nghiệm hai ngày/lần. Trong lúc vận chuyển phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch; hạn chế tiếp xúc với người khác; ghi chép lại người và địa điểm mình giao hàng… để sớm giải tỏa hàng hóa.

“Biện pháp này vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa bảo đảm lưu thông hàng hóa cho người dân trong dịp Tết nguyên đán này. Địa phương nào để xảy ra dịch trong việc này sẽ phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng nói.

Báo cáo với Bộ trưởng Y tế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, hiện nay Hà Nội đang thực hiện cách ly tập trung với trẻ tại trường Tiểu học Xuân Phương với 116 người, trong đó có 60 trẻ và cả gia đình các em.

Với việc thay đổi về cách ly với trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày hôm nay, Hà Nội sẽ cho xét nghiệm lại với các trẻ này, nếu âm tính có thể đưa các con trở về trước Tết Nguyên đán và được cách ly nghiêm ngặt tại nhà.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

THIÊN LAM