Phẫu thuật lấy nắp chai kim loại cắm sâu hơn 2 tháng trong thực quản

Thứ Hai, 24-01-2022, 18:34
Bác sĩ thăm hỏi người bệnh sau phẫu thuật. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Chiều 24/1, Bệnh viện Bình Dân, TP Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật lấy một nắp chai nước giải khát bằng kim loại đường kính 3cm với 21 răng cưa găm lún vào thành thực quản của một người đàn ông.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bình Dân, bệnh nhân tên N.V.V.L. (27 tuổi, ngụ Bình Dương). Anh mồ côi cha mẹ, chậm phát triển trí tuệ, được một nhà tình thương tại Bình Dương nhận nuôi. 

Cuối năm 2021, sau một buổi dọn dẹp nhà cửa, anh L. lấy chai nước giải khát để sẵn trên bàn vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai. Anh nghĩ rằng nắp chai đã được bỏ đi rồi, không ngờ nắp đã được mở nhưng vẫn còn dính trên miệng chai. Do ngại mọi người chung quanh lo lắng, anh không thông báo về tai nạn này. 

Khoảng hơn 1 tháng sau, người bệnh bị đau tức nhiều ở vùng ngực, ăn uống khó khăn. Anh đã đến khám tại một bệnh viện địa phương và được hướng dẫn đến Bệnh viện Bình Dân để tìm nguyên nhân. Tại đây, qua nội soi tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện một dị vật nghi là một nắp chai nước giải khát, đường kính khoảng 3cm cắm vào thành thực quản, niêm mạc chung quanh phù nề, giữ chặt dị vật. Trên phim X-quang và CT-scan ngực cho thấy hình ảnh dị vật cản quang ở thành sau thực quản đoạn 1/3 trên cách cung răng khoảng 20cm. May mắn là dị vật chưa làm thủng thực quản gây tràn dịch màng phổi hoặc viêm trung thất. 

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân cho biết, đối với các dị vật thực quản kích thước nhỏ, các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật an toàn qua đường miệng-thực quản. Tuy nhiên, đây là trường hợp dị vật kích thước lớn, đã găm lún vào thành thực quản, khối viêm phù nề lan rộng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dụng gắp gỡ dị vật dưới hướng dẫn nội soi. Quá trình này được hỗ trợ bởi thiết bị nội soi trong mổ để bảo đảm thao tác tỉ mỉ, chính xác. 

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, chiếc nắp chai đã có dấu hiệu hoen gỉ được đưa ra khỏi thực quản thành công. Người bệnh được nội soi kiểm tra để bảo đảm không có xì rò thực quản sau khi lấy được dị vật và khâu kín vết mổ thực quản 2 lớp. Để bảo đảm cho việc lành vết thương thuận lợi, tránh nguy cơ nhiễm trùng vùng thực quản và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh, các bác sĩ đã mở ống thông hỗng tràng để nuôi ăn.

Hiện, người bệnh đã không còn đau nhức vùng ngực, nuốt nghẹn, ói sau 2 tháng nuốt phải dị vật này, đồng thời tránh được nguy cơ nắp chai răng cưa sắc nhọn tiếp tục xuyên thủng thực quản hoặc tạo thành nhiễm trùng vỡ vào trung thất, biến chứng nguy hiểm dễ dẫn tới tử vong. 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân, cho biết, phẫu thuật lấy dị vật là một kỹ thuật khó vì vùng thực quản hẹp, vết thương dễ viêm dính, nhiễm trùng, khó lành. Trường hợp anh L. rất may mắn vì mặc dù đã hơn 2 tháng kể từ khi nuốt dị vật kim loại có nhiều răng nhọn nhưng thành thực quản chưa bị thủng, chưa hình thành các ổ tụ mủ và đã được phẫu thuật lấy ra an toàn. 

Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người luôn phải thận trọng trong khi ăn uống, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, tránh uống rượu say tăng nguy cơ nuốt phải dị vật mà không biết. Khi đã phát hiện nuốt dị vật hoặc nuốt khó, nuốt vướng, đau tức ngực không rõ nguyên nhân, người bệnh tuyệt đối không nên chần chừ mà nên đi thăm khám ngay để phát hiện và xử trí sớm.

LINH BẢO