Cả nước có 31 bệnh nhân Covid-19 nặng, một ca tiên lượng rất nặng

Thứ Ba, 11-05-2021, 19:53
Khu cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung. (Ảnh: DUY LINH)

PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện cả nước có sáu bệnh nhân Covid-19 ở tình trạng nặng, trong đó có một bệnh nhân rất nặng đang can thiệp ECMO; có 31 bệnh nhân tiên lượng nặng và 253 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng chưa có diễn biến nặng.

Thông tin về tình hình điều trị các ca bệnh Covid-19, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, trong số các ca nặng đang được hội chẩn thường xuyên, hiện có một ca bệnh nguy kịch đang phải chạy hệ thống tim phổi nhân đạo (ECMO). Hội đồng chuyên môn đã hội chẩn, đưa ra khá nhiều nhóm giải pháp cố gắng cứu chữa, nhưng hiện tiên lượng nguy cơ tử vong cao.

Ngay trong sáng 11-5, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang (Châu Đốc, tỉnh An Giang) cũng có thêm một bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng là bệnh nhân nhập cảnh từ Campuchia về. Hội đồng chuyên môn đã tiến hành ngay trong sáng cùng ngày, với tinh thần cố gắng cứu chữa bệnh nhân. 

Nhận định về đợt dịch thứ 4, PGS, TS Lương Ngọc Khuê đánh giá, tính đến thời điểm hiện tại, đợt dịch Covid-19 thứ 4 mới chỉ bùng phát khoảng nửa tháng, nhưng con số mắc đã bằng 1/6 số ca bệnh của từ đầu mùa dịch tới nay.

Đợt dịch lần thứ 4 lại khởi đầu từ một bệnh nhân nhập cảnh từ Nhật về Đà Nẵng, sau đó về Hà Nam gây ra ổ dịch. Tiếp đó lại xuất hiện thêm ổ dịch lây lan từ nhóm chuyên gia Trung Quốc ở Yên Bái, sau đó đến Vĩnh Phúc.

Chỉ sau đó ít hôm, Việt Nam lại phát hiện thêm ổ dịch cộng đồng xâm nhập vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; ổ dịch ở Bệnh viện K cũng xuất phát từ bệnh nhân mắc bệnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Dịch đã tấn công vào thẳng các cơ sở đầu não, lan rộng ra các tỉnh, thành phố rất phức tạp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là dịch xuất hiện ở các bệnh viện tuyến cuối, nơi có nhiều người bệnh đến khám và điều trị, sau đó trở về các địa phương và làm lây lan ra cộng đồng...

Các chuyên gia cũng nhận định, các địa phương đã bị động khi phát hiện các ca bệnh trong bệnh viện, kể cả việc phát hiện ca bệnh đầu tiên ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đây là bài học sâu sắc để rút kinh nghiệm cho các bệnh viện khác.

Cảnh báo tình thế khó khăn khi phải phong toả, cách ly bệnh viện phòng dịch, PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, các bệnh viện cần có phương án “dự phòng” lực lượng cán bộ y tế. Theo đó, các bệnh viện cần phải bố trí khoảng 1/3 đến1/4 nhân lực của bệnh viện để làm phương án dự bị, nếu có tiên lượng, có phong toả, cách ly bệnh viện, vẫn có thể thay ca nhau để duy trì hoạt động.

Do đó, ông Khuê nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, các bệnh viện cần phải hết sức chủ động, nâng cảnh báo lên mức cao nhất. Chỉ tính riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có dịch đã kéo theo ảnh hưởng tới 20 tỉnh, thành phố. Trong khi đó, hiện đã có 10 bệnh viện đã phải cách ly, nếu số bệnh viện có dịch tăng lên hàng chục, thì Việt Nam sẽ rơi vào tình cảnh giống các nước.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

 

THU PHẠM