Sơn La nâng mức cách ly xã hội, truy vết nguồn lây

Thứ Tư, 18-08-2021, 11:25
Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La kiểm tra việc chuẩn bị khu cách ly tập trung tại huyện Phù Yên.

Tối 17/8, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ký quyết định nâng mức cách ly xã hội từ Chỉ thị 15 lên Chỉ thị 16 trên địa bàn toàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La ra thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan đến 2 ca dương tính SARS-CoV-2 phát hiện ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã thông báo tới các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh để phục vụ công tác truy vết, tìm người đã đi, đến các địa điểm liên quan đến các mốc thời gian cụ thể.

Toàn bộ những người từ 9 giờ ngày 3 đến 0 giờ ngày 17/8 đã từng đến 13 địa điểm tại huyện Phù Yên cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ hoặc gọi đến đường dây nóng 0392.231.859-02123.666.115 để khai báo y tế và được tư vấn.

Các địa điểm tại huyện Phù Yên, gồm: Phòng Giáo dục và Đào tạo, Kho bạc Nhà nước huyện, Quán Sơn Tuế khu vực chợ Phù Yên, Phòng Nội vụ, Nhà Chiến Đoàn khu cổng chợ huyện, khu vực Đình Chu xã Quang Huy, Siêu thị Sỹ Quý, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lang, Nhà thuốc Khang Nhũ, Phòng khám bác sĩ Hà Thị Khoán, Trung tâm Quỹ đất huyện, Bệnh viện đa khoa huyện và điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Trường mầm non Quang Huy.

Ngay trong đêm 17/8, các lực lượng chống dịch đã tổ chức test nhanh kháng nguyên cho 162 cán bộ của Bệnh viện đa khoa huyện và 43 cán bộ của Trung tâm y tế huyện và đều cho kết quả âm tính. Đồng thời, đưa toàn bộ 78 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp F0 về khu y tế cách ly tập trung.

Trước tình hình trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cũng đã ra thông báo đến tất cả các đơn vị trường học cho học sinh dừng đến trường từ ngày 18/8 theo kế hoạch cho đến khi có thông báo mới. 

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến 2 ca F0 ở Sơn La -0
Học sinh tại Sơn La dừng đến trường từ ngày 18/8 cho đến khi có thông báo mới. 

Sơn La là tỉnh cho học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất cả nước vào ngày 16/8 vừa qua. Theo kế hoạch, ngày 18/8, giáo viên và học sinh sẽ thực hiện dạy và học.

Ông Cầm Văn An, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La thông tin: Trước diễn biến phức tạp của dịch và để bảo đảm an toàn cho học sinh, Sở đã chỉ đạo tạm dừng các cuộc tập huấn, sinh hoạt chuyên môn đông người, trong đó có tập huấn thay sách giáo khoa lớp 6.

Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú tạm thời cho học sinh ở lại trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chờ chỉ đạo sau. Chủ động rà soát, lập danh sách các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh đi từ các tỉnh khác và đi từ huyện Phù Yên về (từ ngày 10/8 đến nay) khai báo rõ họ tên, ngày về đơn vị, đi về từ đâu.

Các đơn vị rà soát danh sách để có báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện, thành phố và yêu cầu các cá nhân đó thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe, chờ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện, thành phố. Giáo viên phối hợp phụ huynh theo dõi sát sao sức khỏe của học sinh tại gia đình. 

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
QUỐC TUẤN