WHO: Dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron còn hạn chế

Thứ Hai, 13-12-2021, 17:56
(Ảnh minh họa: Reuters)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Omicron, biến thể xâm nhập hơn 60 quốc gia, gây nguy cơ "rất cao" trên toàn cầu và một số bằng chứng cho thấy nó có thể né tránh sự bảo vệ của vaccine. Tuy nhiên, dữ liệu lâm sàng về mức độ nghiêm trọng của biến thể này vẫn còn hạn chế. 

Trong cuộc họp kỹ thuật ngày 12/12, WHO cho rằng vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn chung quanh Omicron, biến thể được phát hiện lần đầu tại Nam Phi tháng trước. Omicron chứa nhiều đột biến có thể dẫn tới nguy cơ lây nhiễm cao hơn và gây ra nhiều ca mắc Covid-19 hơn. 

Nhắc lại đánh giá đầu tiên về biến thể Omicron từ ngày 29/11 tại buổi họp này, WHO cho biết: "Nguy cơ tổng thể liên quan đến biến thể đáng quan ngại mới Omicron vẫn rất cao vì nhiều lý do".

WHO dẫn một số dấu hiệu ban đầu cho thấy số người tái nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tăng tại Nam Phi. Dù những phát hiện ban đầu tại Nam Phi chỉ ra rằng Omicron có thể ít lây nhiễm dữ dội hơn so với biến thể Delta và tất cả các ca nhiễm được ghi nhận tại châu Âu đều chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng vẫn chưa rõ biến thể Omicron ít độc lực hơn so với biến thể Delta ở mức độ nào. 

Do đó, theo WHO, cần có thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của Omicron. Ngay cả khi độc lực của biến thể này ít hơn của biến thể Delta thì số ca nhập viện vẫn tăng do mức độ lây lan tăng. Nhiều người nhập viện hơn có thể là gánh nặng đối với hệ thống y tế và cướp đi nhiều sinh mạng hơn nữa. 

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
H.H (Theo Reuters)