Tổ chức Y tế liên Mỹ: Omicron đang lây lan mạnh hơn bao giờ hết

Thứ Năm, 20-01-2022, 11:53
Nhân viên y tế tại trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại Argentina, ngày 6/1. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) ngày 19/1 cho biết, số ca mắc Covid-19 tại châu Mỹ đã lập đỉnh mới với 7,2 triệu ca mắc mới và hơn 15 nghìn trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19 trong tuần trước.

Giám đốc PAHO Carissa Etienne cho biết tại một cuộc họp báo: "Virus đang lây lan mạnh hơn bao giờ hết".

Theo PAHO, số ca mắc tại khu vực Caribe có mức tăng cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Tại Bắc Mỹ, 2 quốc gia Mỹ và Canada đang đối mặt với đợt bùng phát số ca nhập viện do Covid-19. Trong 24 giờ qua, Brazil ghi nhận 137.103 ca mắc, phá vỡ kỷ lục 115.228 ca mắc mới/ngày vào tháng 6/2021.

Số ca mắc đã tăng ít nhất 2 lần tại hơn 17 quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực Caribe. "Tình trạng này đặc biệt đáng lo ngại khi năng lực điều trị của bệnh viện trên nhiều hòn đảo vẫn còn hạn chế", bà Etienne nói. 

Một số quốc gia tại Nam Mỹ và Trung Mỹ đang chứng kiến số ca mắc mới tăng mạnh, trong đó có quốc gia ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhập viện, gồm Paraguay, Uruguay và Argentina.

Phó Giám đốc PAHO Jarbas Barbosa lý giải đà tăng số ca nhiễm tại khu vực Caribe đáng lo ngại một phần vì tỷ lệ do dự tiêm vaccine tại đây vẫn cao, nguyên nhân xuất phát từ "tin giả, tin đồn về vaccine".

Tại Mỹ Latinh và Caribe, 61% dân số đã tiêm vaccine ngừa Covid-19. PAHO hướng tới mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng vào giữa năm 2022. Haiti đang là quốc gia có độ phủ vaccine thấp nhất khu vực với chưa đầy 1% dân số được tiêm ngừa Covid-19.

Quan chức quản lý sự cố của PAHO Sylvain Aldighieri cho rằng, dù hơn 60% dân số tại Mỹ Latinh và Caribe đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19, nhưng Omicron đang lây lan nhanh chóng tại tất cả các khu vực. Sự lây lan của biến thể này trong những tuần và tháng sắp tới sẽ phụ thuộc vào các biện pháp y tế cộng đồng nhằm kiểm soát dịch bệnh, trong đó có đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và đặc biệt là tiêm vaccine ngừa Covid-19 để làm giảm mức độ nghiêm trọng của các ca mắc và nhập viện.

Nhu cầu xét nghiệm cũng đang "cao hơn bao giờ hết" vì khu vực này đang đối mặt với bệnh cúm mùa. Do đó, Tiến sĩ Etienne cho rằng các quốc gia nên sử dụng xét nghiệm một cách thông minh. PAHO khuyến nghị các nước nên ưu tiên làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho những người có triệu chứng mắc Covid-19 và người có nguy cơ lây lan virus.

Cách hiệu quả nhất giúp các quốc gia tăng năng lực xét nghiệm là sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên - loại xét nghiệm cho kết quả nhanh và không yêu cầu người lấy mẫu phải được đào tạo nghiệp vụ. Tuy nhiên, cách làm đơn giản này sẽ ít chính xác hơn trong việc xác nhận ca nhiễm so với các xét nghiệm phức tạp được sử dụng tại trung tâm y tế và bệnh viện. 

Tiến sĩ Aldighieri cho rằng mọi người “phải hết sức thận trọng với việc sử dụng bừa bãi” các xét nghiệm kháng nguyên tại nhà, vì “nguy cơ mẫu xét nghiệm chưa đạt tiêu chuẩn và kết quả âm tính giả có thể tạo tâm lý chủ quan”.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
H.H (Theo Reuters, New York Times)