Pháp công bố các biện pháp nhằm kiểm soát đợt dịch thứ 5

Thứ Ba, 07-12-2021, 11:32
Thủ tướng Jean Castex. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Pháp)

Sau cuộc họp Hội đồng Quốc phòng để bàn về các biện pháp khống chế làn sóng dịch Covid-19 thứ 5 đang diễn ra tại Pháp, tối 6/12, Thủ tướng Jean Castex và Bộ trưởng Y tế Olivier Véran đã tổ chức họp báo công bố chi tiết các biện pháp mới.

Tại họp báo, Thủ tướng Jean Castex cho biết: “Với gần 50.000 trường hợp dương tính với Covid-19 trong những ngày gần đây, chúng ta đang ở mức cao hơn những gì đã trải qua trước đây. Virus đang hiện diện ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ, tuy nhiên, tình hình hiện nay không giống như một năm trước”.

Thủ tướng Jean Castex cho biết, các hộp đêm sẽ đóng cửa trong một tháng, bắt đầu từ thứ sáu (ngày 10/12) tới. Ông Jean Castex nói: “Chúng tôi sẽ đóng cửa các hộp đêm trong 4 tuần tới cho đến đầu tháng 1 năm tới và các doanh nghiệp liên quan sẽ được Nhà nước hỗ trợ”. Tuy nhiên, ông Jean Castex không đề cập đến các hạn chế bổ sung đối với các quán bar và nhà hàng.

Ông Jean Castex cũng khuyến khích các doanh nghiệp cho nhân viên làm việc từ xa, từ 2 đến 3 ngày mỗi tuần, nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh.

Thủ tướng Jean Castex nói: “Chúng tôi sẽ nâng lên cấp độ 3 quy tắc về sức khỏe tại các trường tiểu học. Từ thứ năm, việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc ở trong nhà và giờ giải lao ngoài trời. Ngoài ra, nên hạn chế các hoạt động thể thao trong nhà”.

Các trường học sẽ phải đưa ra quy định để hạn chế sự tiếp xúc giữa các học sinh thuộc các lớp khác nhau vào giờ ăn trưa. Ở giai đoạn này, không có kế hoạch cho học sinh học trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.

“Chúng ta sẽ duy trì chính sách sàng lọc có hệ thống tất cả học sinh nếu có một trường hợp dương tính trong lớp học và đóng cửa lớp học sau ba trường hợp dương tính”, Thủ tướng Jean Castex nhấn mạnh.

Việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi mắc các bệnh như bệnh gan, tim mãn tính, bệnh đường hô hấp, hoặc béo phì… sẽ được khởi động từ ngày 15/12, theo khuyến cáo của Cơ quan Y tế Cấp cao (HAS). Chính phủ đang chờ kết quả tư vấn khoa học để tổ chức tiêm chủng cho tất cả trẻ em trong độ tuổi này. Ông Jean Castex hy vọng có thể khởi động tiêm chủng cho tất cả trẻ em trên cơ sở tự nguyện, dự kiến trước cuối năm nay.

Thủ tướng Jean Castex cũng thông báo, những người 65 tuổi trở lên có thể đi tiêm liều vaccine Covid-19 mũi thứ ba mà không cần phải đặt hẹn trước.

Theo cơ quan Y tế Cộng đồng Pháp, tính đến nay, Pháp đã phát hiện 25 trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Hiện Pháp có 12.000 người đang phải điều trị do nhiễm Covid-19, trong đó gần 2.200 người được điều trị đặc biệt.

ĐÌNH TUẤN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp)