Hàng chục nghìn người sơ tán khỏi các thành phố của Ukraine

Thứ Tư, 16-03-2022, 11:43
Người dân Ukraine tránh xung đột đi sơ tán tới cửa khẩu Isaccea-Orlivka, Romania, ngày 14/3/2022. (Ảnh: REUTERS)

Ngày 15/3, tiếp tục có hàng chục nghìn người sơ tán khỏi Ukraine. Theo giới chức Ukraine, tổng cộng 29 nghìn người đã được sắp xếp sơ tán khỏi các thành phố mà quân đội Nga bao vây, trong đó phần lớn là người từ thành phố cảng Mariupol.

TTXVN dẫn lời ông Kyrylo Tymoshenko, Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine, cho biết, trong ngày 15/3, có khoảng 20 nghìn người đã ra khỏi Mariupol bằng xe ô-tô riêng dọc theo hành lang nhân đạo.

Có 570 xe chở người sơ tán đã tới thành phố Zaporizhzhiam, phía tây bắc nước này. Số xe chở người sơ tán còn lại nghỉ đêm dọc tuyến đường sơ tán.

Trước đó, ngày 15/3, giới chức Ukraine cho biết, có khoảng 2.000 xe dân dụng đã được hỗ trợ rời thành phố.

Hội đồng thành phố Mariupol thông tin, đoàn 160 xe chở người sơ tán đầu tiên đã rời thành phố ngày 14/3.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine, có gần 29 nghìn người được sắp xếp sử dụng hành lang để sơ tán khỏi các thành phố mà quân đội Nga bao vây trong ngày 15/3.

Về cứu trợ nhân đạo, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết, tình hình tại thành phố Mariupol vẫn chưa được cải thiện khi cơ quan này không thể chuyển hàng cứu trợ tới đây.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đã kêu gọi Hội đồng bảo an tiến hành bỏ phiếu về 1 nghị quyết do Nga soạn thảo về "tình hình nhân đạo xấu đi" tại Ukraine.

Dự thảo nghị quyết của Nga sẽ nhấn mạnh đến những quan ngại về tình hình nhân đạo xấu đi trong và xung quanh Ukraine. Dự thảo cũng đòi hỏi sự bảo vệ tuyệt đối với dân thường, bao gồm người làm công tác cứu trợ nhân đạo và người trong các tình huống có thể bị tổn thương, bao gồm trẻ em và phụ nữ.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine
TTXVN