Biến thể Omicron lây lan nhanh tại một số khu vực

Thứ Ba, 14-12-2021, 10:00
Xét nghiệm Covid-19 lưu động tại Manhattan, New York, Mỹ, tháng 12/2021. (Ảnh: Reuters)

Thông qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm tại bang Washington (Mỹ), các nhà nghiên cứu nhận thấy những trường hợp có 1 đột biến mang đặc trưng của biến thể Omicron đang tăng nhanh, phản ánh xu hướng dịch tễ đã xuất hiện tại những quốc gia như Nam Phi, Anh và Đan Mạch.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã tìm thấy 13% trong mẫu bệnh phẩm của 217 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 được thu thập ngày 8/12 mang đột biến này. Trước đó, chỉ có 7% trong số mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm vào ngày 7/12 có đột biến này, tỷ lệ này của một ngày trước đó chỉ là 3%.

Tiến sĩ Pavitra Roychoudhury (Đại học Washington) nhận xét, rõ ràng số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng rất nhanh.

Dù cho rằng số mẫu bệnh phẩm còn ít và mang đến cái nhìn còn hạn chế về sự lây lan của Omicron, nhưng bà Roychoudhury cảnh báo kết quả nghiên cứu làm gia tăng lo ngại về khả năng lây lan cao của biến biến thể mới.

Khi Omicron đang lây lan trên toàn cầu, giới khoa học đã có bằng chứng cho thấy biến thể này có thể né tránh phần nào đó cơ chế miễn dịch hiện có của con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định biến thể Omicron có thể gây bệnh nặng ở mức độ nào.

Tiến sĩ Trevor Bedford, chuyên gia nghiên cứu sự lây lan và phát triển của các loại virus tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (TP Seattle, Mỹ) cho rằng số ca nhiễm biến thể Omicron vẫn còn quá ít để có tác động lớn đối với toàn bộ số ca bệnh. Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi trong tuần tới nếu biến thể này tiếp tục thay thế biến thể Delta.

Ngày 14/12 đánh dấu tròn 1 năm kể từ khi Mỹ bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Kể từ đó đến nay, 202 triệu người - chiếm hơn 60% dân số Mỹ, đã được tiêm đủ liều vaccine, và 484 triệu liều vaccine đã được sử dụng. Chính phủ nước này đang khuyến khích tất cả người dân từ 16 tuổi trở lên tiêm mũi vaccine tăng cường.

Đan Mạch và Na Uy dự báo làn sóng Omicron sắp đến

Cơ quan y tế cộng đồng tại Đan Mạch và Na Uy ngày 13/12 đã đưa ra dự báo đáng quan ngại về làn sóng dịch bệnh do biến thể Omicron gây ra. Đó là biến thể mới này sẽ trở thành biến thể chủ đạo tại 2 quốc gia châu Âu trong ít ngày tới.

Các nhà khoa học cho rằng, tỷ lệ lây lan nhanh sẽ dẫn tới sự bùng nổ số ca bệnh và rất có thể tạo thêm áp lực cho các bệnh viện, ngay cả khi Omicron được chứng minh chỉ gây các triệu chứng nhẹ. 

Omicron -0

Nghe đàn piano trong lúc chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại nhà thờ Rotnes, Nittedal, Na Uy, ngày 21/1. (Ảnh: Reuters)

Trong những tuần gần đây, nhiều nhà dịch tễ học đã chú ý đến Đan Mạch, quốc gia có 5,8 triệu dân. Khi đại dịch mới bùng phát, nước này đã thiết lập hệ thống giám sát rất tinh vi, gồm xét nghiệm virus trên diện rộng cùng với giải trình tự gien của nhiều mẫu bệnh phẩm. Chiến lược đó giúp Đan Mạch phát hiện những biến thể mới nổi lên từ khi chúng còn lây lan ở mức độ thấp và điều chỉnh chính sách y tế để chuẩn bị ứng phó với làn sóng mới. 

Mẫu bệnh phẩm Omicron đầu tiên tại Đan Mạch được giải trình tự gien vào ngày 3/12. Trước đó, nhà chức trách đã thu thập mẫu bệnh phẩm vào ngày 23/11, gần với thời điểm các nhà khoa học tại Nam Phi lần đầu thông báo cho thế giới về sự gia tăng số ca bệnh tại quốc gia châu Phi này. 

Do quá trình giải trình tự gien của các mẫu bệnh phẩm có thể diễn ra trong nhiều ngày, các nhà nghiên cứu tại Đan Mạch đã phát triển 1 loại xét nghiệm gien nhanh để tìm ra một số đột biến quan trọng chỉ có trong Omicron. Mọi kết quả xét nghiệm dương tính ở Đan Mạch hiện đều được sàng lọc để tìm biến thể mới, giúp mang lại bức tranh toàn diện đặc biệt về sự lây lan của Omicron.

Báo cáo do Viện Huyết thanh Statens tại thủ Copenhagen công bố đầu tuần này ước tính, cứ sau 2 ngày số ca nhiễm Omicron tại Đan Mạch lại tăng gấp đôi. Omicron đang lây lan nhanh hơn so với biến thể Delta, điều đó có nghĩa rằng biến thể mới sẽ trở thành biến thể chủ đạo từ giữa tuần này. 

Đáng chú ý, 3/4 số ca nhiễm Omicron là người đã tiêm 2 liều vaccine ngừa Covid-19. Hiện, Đan Mạch ghi nhận khoảng 6.000 ca mắc mỗi ngày. Dự báo, số ca bệnh sẽ tăng lên khoảng 10.000 ca/ngày vào cuối tuần này và còn tiếp tục tăng. 

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
HOÀNG HÀ (Theo New York Times, CNN)