Anh phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron trở về từ châu Phi

Thứ Bảy, 27-11-2021, 22:03
Người dân đi mua sắm ở phố Oxford, London, Anh ngày 20/10/2021. (Ảnh: Reuters)

Ngày 27/11, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết, nước này vừa ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến biến thể mới Omicron, sau khi 2 người này trở về từ miền nam châu Phi.

Theo đó, 2 ca bệnh được xác định gồm 1 người ở Chelmsford và người còn lại ở Nottingham. Hai người này cùng các thành viên trong gia đình đang được xét nghiệm lại và được yêu cầu tự cách ly trong khi chờ kết quả. Công tác truy vết cũng đang được tiến hành khẩn trương.

Trước thông tin về sự xuất hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến rất cao và khả năng lây lan nhanh, Anh đã thông báo hạn chế đi lại đối với một số quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe.

Ngày hôm nay, nước này cũng đã đưa thêm Malawi, Mozambique, Zambia và Angola vào "danh sách đỏ" các địa điểm hạn chế đi lại. Công dân Anh trở về từ các nước trên phải cách ly y tế trong 10 ngày, trong khi những đối tượng còn lại sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Thủ tướng Boris Johnson dự kiến sẽ có cuộc họp báo với giới chức y tế Anh vào cuối ngày hôm nay (giờ địa phương) để đề ra các biện pháp tiếp theo ứng phó với biến thể mới.

Trong khi đó, nhà chức trách Đức và Cộng hòa Séc cũng cho biết đã phát hiện các ca nghi nhiễm biến thể Omicron ở 2 nước này.

Ông Kai Klose, Bộ trưởng Xã hội bang Hesse ở miền tây Đức cho hay, một số đột biến điển hình của Omicron đã được tìm thấy ở 1 du khách trở về từ Nam Phi.

Ông cho biết thêm, giải trình tự gen đầy đủ của virus SARS-CoV-2 trên ca nghi nhiễm này đang được thực hiện, và người này cũng đang được cách ly.

Ông Kai Klose cũng khuyến cáo công dân Đức trở về từ Nam Phi trong vài tuần qua nên hạn chế tiếp xúc và đi xét nghiệm.

Anh phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron trở về từ châu Phi -0

Người dân xếp hàng chờ tiêm ngừa Covid-19 ở Frankfurt, Đức, ngày 22/11.
(Ảnh: Reuters) 

Chính phủ Đức cho biết sẽ xếp Nam Phi vào danh sách khu vực ghi nhận biến thể của virus SARS-CoV-2 bắt đầu từ ngày mai, đồng nghĩa với việc Đức chỉ chấp nhận cho nhập cảnh công dân nước này trở về từ Nam Phi, và ngay cả những người đã được tiêm phòng cũng bắt buộc phải cách ly y tế 14 ngày sau khi nhập cảnh.

Trong khi đó, cơ quan y tế Cộng hòa Séc cho biết đang tiến hành kiểm tra 1 ca nghi nhiễm biến thể mới ở 1 người từng đến Namibia.

Ở Hà Lan, nước này vừa ghi nhận tổng cộng 61 người trong số khoảng 600 hành khách đến sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam trên 2 chuyến bay từ các thành phố Johannesburg và Cape Town của Nam Phi hôm 26/11 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cơ quan y tế Hà Lan đang tiến hành các xét nghiệm tiếp theo để xác định xem liệu những người này có nhiễm biến thể Omicron hay không.

Bên cạnh đó, giới chức y tế Hà Lan cũng thông báo sẽ liên lạc với những hành khách đã trở về từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe kể từ thứ hai tuần này và đề nghị họ tiến hành xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi và sau đó tiếp tục được ghi nhận ở Bỉ, Botswana, Israel và Hồng Kông (Trung Quốc) cho đến nay. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định Omicron là biến thể “đáng quan ngại”.

Hiện Mỹ, Brazil, Canada, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và nhiều nước ở châu Á cũng đã áp đặt hạn chế đi lại tới miền nam châu Phi và những nơi từng ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron.

TRUNG HƯNG (Theo Reuters)