Anh cảnh báo biến thể mới "đáng quan tâm nhất" của virus SARS-CoV-2 đang lây lan tại Nam Phi

Thứ Sáu, 26-11-2021, 10:04
Mô hình 3D của virus SARS-CoV-2 trên nền cờ Nam Phi. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Anh ngày 25/11 bày tỏ quan ngại về biến thể mới được phát hiện của virus SARS-CoV-2 đang lây lan tại Nam Phi. Biến thể mới này có thể giảm hiệu quả của các loại vaccine ngừa Covid-19 và đe dọa các nỗ lực chống đại dịch.

Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết, biến thể mới mang tên B.1.1.529 có một protein gai khác biệt đáng kể so với protein gai trong virus ban đầu mà các nhà khoa học lấy làm căn cứ để phát triển vaccine ngừa Covid-19. 

"Đây là biến thể đáng quan tâm nhất mà chúng tôi gặp phải tính đến thời điểm này. Chúng tôi đang khẩn trương nghiên cứu để tìm hiểu thêm về khả năng lây nhiễm, mức độ nguy hiểm và độ nhạy cảm với vaccine của nó", Giám đốc Điều hành UKHSA Jenny Harries cho biết. 

Biến thể nêu trên được phát hiện lần đầu vào đầu tuần này. Nhà chức trách Anh đã nhanh chóng ban bố lệnh hạn chế đi lại đối với 6 quốc gia châu Phi, trong đó có Nam Phi và 5 nước láng giềng. Từ 12 giờ (giờ GMT) ngày 26/11, Anh sẽ tạm cấm những chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini. Những người Anh trở về nước từ những địa điểm này sẽ bắt buộc phải cách ly. 

"Theo những gì chúng tôi biết, biến thể này có lượng đột biến đáng kể, có thể gấp đôi lượng đột biến mà chúng tôi đã thấy trong biến thể Delta. Và điều đó cho thấy nó có thể lây nhiễm nhiều hơn, khiến các loại vaccine hiện nay kém hiệu quả hơn", Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cảnh báo.

Bộ trưởng cho rằng cần có thêm dữ liệu về biến thể mới và rất cần triển khai các biện pháp hạn chế đi lại lúc này để phòng ngừa dịch bệnh lây lan. 

Các nhà khoa học cho rằng cần có các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để đánh giá khả năng các đột biến khiến vaccine giảm hiệu quả đáng kể. 

Trước đó cùng ngày 25/11, các nhà khoa học Nam Phi cho biết đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với số lượng nhỏ. Các nhà khoa học đang làm việc để hiểu rõ tác động tiềm ẩn của nó.

Biến thể này cũng được phát hiện tại Botswana và Hồng Kông (Trung Quốc). Tuy nhiên, UKHSA cho biết, Anh chưa phát hiện ca nhiễm biến thể mới này. 

Nhà dịch tễ học Neil Ferguson của Đại học Imperial College London cho biết, biến thể B.1.1.529 sở hữu số lượng đột biến "chưa từng có" trong protein gai và nó đang khiến số ca bệnh tăng nhanh chóng tại Nam Phi.

"Tuy nhiên, chúng tôi chưa có ước tính đáng tin cậy về mức độ lây lan và kháng vaccine của biến thể B.1.1.529, do đó còn quá sớm để đưa ra đánh giá dựa trên bằng chứng về rủi ro mà biến thể này có thể gây ra", ông Ferguson nói.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang theo dõi biến thể mới. Dự kiến, WHO sẽ tổ chức họp đặc biệt trong ngày 26/11 để thảo luận về tác động của biến thể này đối với vaccine và các phương pháp điều trị.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
H.H (Theo Reuters, CNBC)