Quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga là hình mẫu trong thực tiễn ngoại giao

Thứ Ba, 30-11-2021, 04:26
Lễ khai mạc Diễn đàn Thanh niên Việt-Nga 2021.Ảnh: Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội

Trải qua hơn 70 năm gắn bó, Việt Nam và Liên bang Nga đã gặt hái nhiều thành quả hợp tác đáng tự hào. Nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp cùng những kết quả đã đạt được sẽ là cơ sở vững chắc để hai nước tiếp tục viết nên những chương mới tươi sáng trong quan hệ hợp tác song phương.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vladimir Kolotov (V.Cô-lô-tốp) thuộc Đại học Tổng hợp Saint Petersburg (Xanh Pê-téc-bua, Nga), đánh giá, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga là kết quả tất yếu của sự tiếp xúc và hợp tác lâu dài, hiệu quả giữa hai nước. Ông cho rằng, quá trình này không đơn giản chỉ là một đường thẳng đồng nhất mà có những giai đoạn thăng trầm riêng. 

Giáo sư Kolotov khẳng định: “Bất chấp mọi khó khăn có tính chất khách quan và chủ quan, ngay cả khi so sánh với những tiêu chuẩn khắt khe nhất của thực tiễn ngoại giao thế giới, thì sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga vẫn ở mức cao nhất. Điều này đặc biệt có giá trị trong thời kỳ đầy biến động của thời đại chúng ta”. Theo ông, hai nước không có mâu thuẫn trong cách tiếp cận giải quyết các vấn đề quốc tế lớn. Trong trường hợp cần xử lý những vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực, thì hai bên tiến hành phân tích khách quan và từng bước loại bỏ những trở ngại để tiến về phía trước. Giáo sư Kolotov nhấn mạnh, trong thực tiễn ngoại giao thế giới, đây chính là biện pháp tốt nhất để giải quyết những vấn đề như vậy.

Đánh giá về 20 năm triển khai Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga, Giáo sư Kolotov nhấn mạnh những kết quả quan trọng mà hai bên đã đạt được trong hợp tác về năng lượng. Ngoài ra, Giáo sư Kolotov cũng đề cập những dự án hợp tác song phương độc đáo cho thấy tính chất quan hệ đối tác chiến lược đang được phát huy hiệu quả như Viện Hồ Chí Minh, được thành lập vào năm 2010 tại Saint Petersburg, hay Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga...

Thời gian gần đây, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, các cuộc trao đổi cấp cao giữa Việt Nam và Liên bang Nga vẫn diễn ra, cho thấy tính chất đặc biệt của quan hệ song phương. Giáo sư Kolotov cho rằng, chính trong thời kỳ thử thách của đại dịch Covid-19, quan hệ Liên bang Nga-Việt Nam đã thể hiện sự ổn định. Các nhà lãnh đạo của hai nước vẫn giữ liên lạc thường xuyên và luôn sẵn sàng hỗ trợ đối tác khi cần. Giáo sư Kolotov nhắc lại việc Việt Nam đã gửi khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế hỗ trợ LB Nga vượt qua làn sóng đầu tiên đầy khó khăn của đại dịch Covid-19. Không lâu sau khi vắc-xin Sputnik V được đăng ký tại Nga, hai nước đã nhanh chóng đạt thỏa thuận về việc cấp chứng nhận tiêu chuẩn cho một nhà máy tại Việt Nam là nơi sản xuất vắc-xin Sputnik V đầu tiên của khu vực Đông Nam Á. Theo ông, không phải ngẫu nhiên mà câu nói “Trong lúc gian nan mới biết ai là bạn tốt” được nhắc đến nhiều lần ở hai nước trong thời điểm này.