Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thứ Bảy, 07-05-2022, 21:22
Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo Cô Tô vinh dự đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô

Tối 7/5, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) long trọng tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Bác Hồ thăm quân và nhân dân Cô Tô (9/5/1961- 9/5/2022).

Huyện đảo Cô Tô là nơi duy nhất trên cả nước được Bác Hồ đồng ý cho dựng tượng mình lúc sinh thời, đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào, là niềm tin yêu của Bác, Đảng và Chính phủ dành cho quân và dân huyện đảo Cô Tô nói riêng mà còn là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Quảng Ninh nói chung.

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô được xây dựng từ năm 1968 và công nhận xếp hạng di tích quốc gia vào năm 1997. Trải qua nhiều năm sau nhiều lần tôn tạo, nâng cấp, mở rộng công trình vẫn lưu giữ được nguyên bản về giá trị lịch sử văn hóa trường tồn.

Thực hiện lời dạy của Bác, Cô Tô từ một huyện đảo nghèo, khó khăn đã vươn lên trở thành một “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc Tổ quốc, điện lưới được thắp sáng đến đảo Trần và đã giải quyết dứt điểm bài toán về điện và nước ngọt; cùng với đó, giao thông từ đất liền ra đảo và ngược lại cũng thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn.

Cán bộ, quân và dân huyện đảo Cô Tô đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thử thách, đạt được kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. 

Trong thời kỳ phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cô Tô phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với tinh thần đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, phát huy tốt tiềm năng lợi thế, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo bứt phá vươn lên trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu và hướng đến là trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao.

Di tích lịch sử Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt thực sự là dấu mốc quan trọng và là niềm vinh dự, tự hào đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cô Tô. 

Đây không chỉ là công trình văn hóa ý nghĩa, là điểm đến của nhân dân cả nước để tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là công trình đặc biệt quan trọng về chính trị, lịch sử, lưu giữ trường tồn những tình cảm Bác Hồ dành cho nhân dân huyện Cô Tô nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Nhân dịp này huyện Cô Tô cũng chính thức khai mạc năm du lịch Cô Tô 2022.

QUANG THỌ