Đề nghị truy tố nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội

Thứ Ba, 25-01-2022, 14:57
Trụ sở Công an quận Tây Hồ.

Ngày 25/1, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành kết luận điều tra vụ án tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo đó, cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị can Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội, về tội danh nêu trên.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố các thuộc cấp của bị can Lê gồm: Nguyễn Đức Châu, nguyên Đội trưởng Cảnh sát hình sự; Vũ Công Ngọc, nguyên Đội phó Cảnh sát hình sự và Lê Đình Trung, nguyên Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

Theo kết luận, từ tháng 6/2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích.

Sau khi được cấp dưới báo cáo, ông Phùng Anh Lê khi đó là trưởng Công an quận Tây Hồ đã giao Đội Cảnh sát hình sự xác minh, cử cán bộ đến Công an phường Yên Phụ giải quyết theo đơn tố giác.

Sau khi xác minh, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận xác định Nguyễn Hữu Tài, 29 tuổi, cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội.

Nguyễn Hữu Tài cũng đến Công an quận Tây Hồ đầu thú. Điều tra viên của Đội hình sự đã đề xuất tạm giữ Tài để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan.

Sau khi Ngọc và Châu đề xuất, Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ Phạm Quý Hải đã ký duyệt đề xuất và ký quyết định tạm giữ nghi phạm Tài về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Tuy nhiên, người nhà của Tài đã nhờ người quen kết nối tới bị can Lê để xin giúp đỡ. Ông Phùng Anh Lê đã thông báo gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

Người quen của gia đình Tài đã mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải.

Sau khi nhận tiền, ông Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên đã ra chỉ đạo "phải đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ và cho viết cam kết để tránh tự sát".

Ngọc lúc đó cho rằng Tài đang thi hành quyết định tạm giữ nên muốn cho về phải có quyết định hủy bỏ tạm giữ hoặc quyết định trả tự do. Ông Lê "không quan tâm" và vẫn chỉ đạo Ngọc tiếp tục thực hiện theo "lệnh".

Sau đó, Ngọc cùng một số cán bộ Đội hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Khi đó, ông Trung đang phụ trách ca trực tại nhà tạm giữ đã phản đối việc này vì cho rằng không có quyết định hủy bỏ tạm giữ.

Sau khi báo cáo cấp phụ trách, ông Trung nhận được chỉ đạo của cấp trên rằng: "Sếp Lê đã chỉ đạo thì phải nghe thôi, quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được". Ngay trong đêm, nghi phạm Tài được thả khỏi nhà tạm giữ và cho về nhà.

Đến tháng 1/2021, Công an thành phố Hà Nội lật lại hồ sơ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Tài cùng đồng bọn về tội cướp tài sản. Công an thành phố cũng xác định vụ việc có dấu hiệu tội tha người trái pháp luật và có trách nhiệm của Trưởng Công an quận Tây Hồ nên chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

LÊ TÚ