Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho hai Thứ trưởng Công an

Thứ Năm, 06-01-2022, 18:15
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với Thứ trưởng Công an Trần Quốc Tỏ và Lương Tam Quang. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 6/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh trao các Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an và đồng chí Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an.

Tới dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Bộ Công an và một số bộ, ban, ngành.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao 2 đồng chí Trần Quốc Tỏ và Lương Tam Quang là các cán bộ có lập trường, quan điểm, tư tưởng kiên định, vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt; được đào tạo cơ bản, chính quy, kiến thức và năng lực tốt; được rèn luyện, thử thách và trưởng thành từ thực tiễn công tác, chiến đấu; có nhiều kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ huy, quản lý các đơn vị, địa phương.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho đồng chí Trần Quốc Tỏ và đồng chí Lương Tam Quang là vinh dự lớn lao, nhưng đồng thời, trách nhiệm của từng đồng chí nói riêng, của tập thể Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an nói chung cũng rất nặng nề, đòi hỏi cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm cao để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ 7 Đảng bộ Công an Trung ương và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ và Thượng tướng Lương Tam Quang tiếp tục cùng tập thể Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, công an và nhân dân; tiếp tục học tập, nghiên cứu, nâng cao năng lực, trình độ về mọi mặt, nhất là về tư duy chiến lược về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội một cách chủ động, bài bản.

Luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, thực sự tiên phong, gương mẫu, chấp hành nghiêm đường lối, nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kỷ luật của Công an nhân dân, là hạt nhân đoàn kết trong Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và lực lượng Công an nhân dân. Luôn đoàn kết, khiêm tốn, giản dị, gần gũi gắn bó với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Tiếp tục giữ vững và phát huy phẩm chất và hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trong giai đoạn mới.

Cùng với đó, chủ động, nhạy bén, nắm vững tình hình, nâng cao khả năng dự báo chiến lược, cùng Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước những chủ trương, giải pháp để giữ vững thế chủ động, sẵn sàng các phương án, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống đe dọa đến lợi ích quốc gia-dân tộc, an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; chỉ đạo thực hiện thật tốt chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội;

Tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, quán triệt, triển khai đồng bộ, hiệu quả đến tận cơ sở chủ trương của Đảng về việc đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho hai Thứ trưởng Công an -0
 Quang cảnh lễ phong hàm cho Thứ trưởng Công an Trần Quốc Tỏ và Lương Tam Quang. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhấn mạnh, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ và Thượng tướng Lương Tam Quang là sĩ quan cao cấp, ưu tú, được giao giữ những trọng trách quan trọng của Đảng, của Công an, Chủ tịch nước đề nghị các đồng chí tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý, điều hành trong lĩnh vực được phân công, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống, thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, dám đương đầu với khó khăn thử thách, dám hành động vì lợi ích chung của đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng một cách chặt chẽ, bài bản, quyết liệt, trong đó có vụ Công ty Việt Á. Phải kiên quyết xử lý những đối tượng đưa hối lộ và nhận hối lộ, làm rõ bản chất vụ án. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch, tình hình tội phạm có những diễn biến phức tạp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Với truyền thống đoàn kết, thống nhất của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng Quân đội nhân dân cũng như sự tin tưởng, yêu mến của cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng Công an nhân dân, cùng phẩm chất, năng lực của các đồng chí được thăng cấp bậc hàm Thượng tướng, Chủ tịch nước tin tưởng đồng chí Trần Quốc Tỏ và đồng chí Lương Tam Quang sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao.

TUẤN ANH