Xuất 9 mô-đun cho Nhà máy Lọc hóa dầu Sarawak, Malaysia

Thứ Năm, 14-04-2022, 16:56
Lễ xuất xưởng 9 mô-đun đầu tiên của dự án Sarawak Methanol tại cảng chuyên dụng của Doosan Vina.

Ngày 14/4, Công ty TNHH Doosan Việt Nam (Doosan Vina) đã tổ chức xuất khẩu lô hàng 9 mô-đun phục vụ cho việc xây dựng nhà máy Methanol thuộc tổ hợp Nhà máy Lọc hóa dầu Sarawak tại thành phố Bintulu, bang Sarawak, Malaysia.

9 mô-đun đầu tiên trong số 34 mô-đun được Doosan Vina sản xuất  nặng 709 tấn, thời gian thi công trong 9 tháng, trong đó mô-đun lớn nhất nặng 118 tấn, dài 43m, cao 13,7m và rộng 11,5m. Đây là những hợp phần của hệ thống dẫn dầu và khí hoàn chỉnh tại nhà máy Methanol thuộc tổ hợp Nhà máy Lọc hóa dầu Sarawak.

Xuất 9 mô-đun cho Nhà máy Lọc hóa dầu Sarawak, Malaysia -0

Mô-đun lớn nhất nặng 118 tấn, dài 43m, cao 13,7m và rộng 11,5m.

Ông Kim Soon Tae, Trưởng đội Quản lý dự án, Doosan Vina chia sẻ: “Vì kích thước và trọng lượng của các mô-đun khá lớn nên việc lắp dựng và đấu nối các mô-đun lại với nhau đã gây không ít khó khăn cho chúng tôi khi phải bảo đảm kích thước và điều kiện vận hành giống như thực tế tại công trường.

Quá trình lắp nối diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia từ phía khách hàng. Hiện nay chúng tôi đang tập trung lắp dựng và sắp hoàn thành 9 mô-đun tiếp theo cho chuyến xuất hàng thứ 2 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4/2022. Theo kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ được thực hiện trong vòng 15 tháng với 5 chuyến xuất hàng và sẽ kết thúc vào tháng 11/2022.

Trước đó, vào tháng 3/2020, Doosan Vina đã cung ứng 2 đơn hàng WHRP và CFP cho khách hàng SECL bao gồm 39 mô-đun nặng gần 6.000 tấn. Các mô-đun này hiện đang thực hiện nhiệm vụ nâng cao khả năng linh hoạt trong chế biến dầu thô tại Nhà máy lọc dầu Ruwais, thuộc Tiểu vương quốc Abu Dhabi.

 Mô-đun là một sản phẩm mới được Doosan Vina sản xuất trong vài năm gần đây để cung ứng cho các công trình công nghiệp, nhà máy điện, nhà máy lọc hóa dầu, khẳng định năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực này trên thị trường công nghiệp nặng quốc tế.

Cho đến nay, Doosan-Vina đã sản xuất cung ứng liên tiếp 3 đơn hàng lớn với tổng cộng 73 mô-đun nặng gần 17 nghìn tấn cho các khách hàng phục vụ quá trình xây dựng các công trình công nghiệp lớn. Mô-đun hóa hiện nay đang là một trong những giải pháp tối ưu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi bằng cách này, có thể dễ dàng quản lý tiến độ, chất lượng đồng thời giảm thiểu rủi ro và kiểm soát được chi phí chi phí xây dựng tại công trường.

Xuất 9 mô-đun cho Nhà máy Lọc hóa dầu Sarawak, Malaysia -0

Một khi hoàn thành lắp đặt, các mô-đun này sẽ trở thành một hệ thống dẫn dầu và khí hoàn chỉnh tại nhà máy Methanol thuộc tổ hợp Nhà máy Lọc hóa dầu Sarawak, Malaysia.

Dự án Sarawak được ký với khách hàng SECL vào ngày 4/6/2021 liên quan đến việc chế tạo và cung ứng gần 10.000 tấn thiết bị là các kết cấu thép, đường ống và giá đỡ của hệ thống điện được tổ hợp lại thành 34 mô-đun và 1 Reformer cho nhà máy Methanol thuộc tổ hợp Nhà máy Lọc hóa dầu Sarawak (công suất 5.000 tấn sản phẩm hóa chất/ngày), đặt tại thành phố ven biển Bintulu, bang Sarawak, Malaysia.

THANH TÙNG - HIỂN CỪ