Lào Cai kích hoạt “vùng xanh không Covid-19” để bảo đảm xuất khẩu hàng dịp Tết

Thứ Ba, 18-01-2022, 11:16
Thông quan hàng hóa qua Cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai).

Kể từ ngày 18/1, các lái xe trung chuyển tại Cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai) phải mặc quần áo bảo hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; phải có thẻ ra vào khu vực cửa khẩu do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cấp. 

Để xây dựng khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành là khu vực được quản lý, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao, Lào Cai vừa chính thức kích hoạt “vùng xanh không Covid-19” để phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế quan trọng này.

Phương án do Lào Cai xây dựng được áp dụng với những người điều khiển phương tiện, người đi cùng phương tiện vận tải trong và ngoài tỉnh đến cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) để xuất khẩu hàng hóa hoặc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu vào nội địa (xe thùng rỗng); các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu, sang tải hàng hóa; lực lượng quản lý tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trong khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành; cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị thành viên tham gia quản lý các hoạt động tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành). 

"Vùng xanh không Covid-19" sẽ chính thức được kích hoạt từ 0 giờ ngày 18/1 cho đến khi có thông báo mới. Theo phương án này, các phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực cửa khẩu chỉ lưu thông theo đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai vào cửa khẩu và ngược lại. Người điều khiển phương tiện, người đi cùng phương tiện (nếu có) vận tải hàng hóa xuất khẩu theo tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai đến cửa khẩu phải thực hiện khai báo y tế bằng phần mềm PC-COVID. Nếu không có điện thoại thông minh phải khai báo y tế bằng giấy, có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 72 giờ, trường hợp không có phiếu xét nghiệm hoặc có nhưng đã quá thời gian quy định thì phải thực hiện xét nghiệm nhanh có trả phí tại chốt kiểm dịch.

Người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện trong thời gian lưu trú tại cửa khẩu định kỳ 72 giờ phải xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 khi giấy xét nghiệm lần trước hết hạn. 

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thường xuyên ra, vào hoạt động trong khu vực cửa khẩu phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách...; phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 kết quả âm tính 7 ngày/lần đối với người lưu trú tại kho, bãi và 3 ngày/lần đối với người không lưu trú tại kho, bãi. 

Lái xe trung chuyển mặc quần áo bảo hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; phải có thẻ ra vào khu vực cửa khẩu do Đồn Biên phòng của khẩu quốc tế Lào Cai cấp. Trong quá trình điều khiển các phương tiện xe Trung Quốc, yêu cầu các lái xe phải mặc quần áo phòng dịch và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, các lái xe vi phạm sẽ không cho phép hoạt động.

Đối với phương tiện thùng rỗng sau khi xuất khẩu hàng hóa, nếu phải lưu trú qua đêm để đợi bốc xếp hàng hóa nhập khẩu, Lào Cai yêu cầu người điều khiển phương tiện, người đi theo phương tiện sẽ lưu trú tại Trung tâm Hội chợ-Triển lãm Kim Thành hoặc khách sạn Vĩnh Lộc; phương tiện xe thùng rỗng được bố trí địa điểm tập kết trong khu vực cửa khẩu. Sau khi có hàng hóa nhập khẩu, lái xe nhận xe thùng rỗng và vào các kho, bãi để bốc xếp hàng hóa nhập khẩu, sau khi bốc xếp hàng hóa xong phải lên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, không lưu lại khu vực cửa khẩu. 

Khi có trường hợp F0, khu vực kho, bãi sang tải hàng hóa tạm dừng hoạt động kho, bãi có người nhiễm SARS-CoV-2; tổ chức truy vết, xét nghiệm, xử lý các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế tại thời điểm áp dụng.

Kho, bãi chỉ được hoạt động trở lại sau khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp về an toàn phòng dịch như: cách ly và xử lý các trường hợp F0, F1 theo hướng dẫn của ngành y tế tại thời điểm áp dụng; phun khử khuẩn toàn bộ khu vực người nhiễm đã tiếp xúc và xác nhận của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế.

QUỐC HỒNG