Tín hiệu lạc quan từ đàm phán hòa bình Colombia-FARC

NDO - NDĐT- Kết thúc cuộc gặp tại Na Uy ngày 18-10, chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đều khẳng định, hai bên đã thống nhất sẽ bắt đầu các vòng đàm phán hòa bình chính thức vào ngày 15-11 tại Havana, Cuba.
Các thành viên trong đoàn đàm phán của chính phủ Colombia và FARC
Các thành viên trong đoàn đàm phán của chính phủ Colombia và FARC

Các cuộc đàm phán được bắt đầu tại Na Uy trong tuần này là những nỗ lực mới nhất của chính phủ Colombia và FARC nhằm giải quyết cuộc xung độtkéo dài nửa thế kỷ qua tại Colombia.

Trưởng đoàn đàm phán của FARC Ivan Marquez nói: “Chúng tôi đến đây với một cành ô liu” trong khi ông Humberto de la Calle, trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Colombia bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có những kết quả tốt cho người dân Colombia”.

Trong dấu hiệu đầu tiên của sự mâu thuẫn, ông Marquez đã chỉ trích các tập đoàn dầu khí và khai mỏ nước ngoài tại Colombia, cho rằng sự hiện diện của họ sẽ phá hoại môi trường xã hội Colombia và yêu cầu đưa vấn đề này ra thảo luận. Tuy nhiên ông Humberto de la Calle đã bác bỏ: “Tiến trình hòa bình sẽ thành công nếu nó nghiêm túc, thực tế và hiệu quả. Chúng tôi sẽ không đàm phán về mô hình phát triển kinh tế. Chúng tôi sẽ không đàm phán về đầu tư nước ngoài”, ông Humberto de la Calle nói.

Ngày 18-10, bốn tổ chức bao gồm: Viện hòa bình Mỹ, Đại học Georgetown, Đại học Andes của Colombia và Trung tâm nghiên cứu và phổ cập giáo dục (Center for Research and Popular Education) đã công bố một tài liệu chung, chỉ ra những vấn đề quan trọng cho một cuộc đối thoại thành công giữa chính phủ Colombia và FARC và bày tỏ sự lạc quan về kết quả của cuộc đàm phán này.

Bốn tổ chức cho rằng, có những lý do để lạc quan về tiến trình đàm phán, trong đó có những tuyên bố cụ thể từ hai phía bày tỏ mong muốn của họ nhằm kết thúc xung đột vũ trang. “Chúng tôi cho rằng, các cuộc đàm phán sẽ không thể giải quyết được tất cả các vấn đề xã hội chính ảnh hưởng đến đất nước. Tuy nhiên, việc đồng thuận về một số cải cách quan trọng có thể dẫn đến kết thúc xung đột vũ trang là bước đầu tiên”, bốn tổ chức cho biết.

Cũng theo bốn tổ chức này, vấn đề hàng đầu của các vòng đàm phán có thể là cải cách ruộng đất và một vấn đề quan trọng khác là việc chuyển đổi FARC thành một đảng hoặc phong trào chính trị khi lực lượng này từ bỏ bạo lực.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết, chính phủ Colombia muốn đạt được thỏa thuận trong khoảng thời gian được tính bằng tháng chứ không phải bằng năm. Tuy nhiên, FARC lại khẳng định, lực lượng này sẽ ngồi lại bàn đàm phán trong khoảng thời gian dài cần thiết.

James Lockhart Smith thuộc công ty tư vấn rủi ro Maplecroft nhận định: “FARC sẽ cố gắng kéo dài tiến trình đàm phán lâu nhất có thể. Khó có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng trước khi chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Colombia năm 2014”.

Dự kiến, các vòng đàm phán hòa bình giữa chính phủ Colombia và FARC sẽ chú trọng vào năm vấn đề chính, bao gồm: cải cách ruộng đất, vai trò chính trị tương lai của FARC, kết thúc xung đột, chống buôn lậu ma túy và đấu tranh đòi quyền lợi cho các nạn nhân của bạo lực.